fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Summer Palace, InterContinental Bangkok เมนูตรุษจีน 2563

Summer Palace, InterContinental Bangkok เมนูตรุษจีน 2563

ห้องอาหารจีน Summer Palace, InterContinental Bangkok จัด เมนูตรุษจีน อาหารมงคล ต้อนรับปีชวด 2563 ทุกเมนูล้วนมีชื่อไพเราะและความหมายดี เพื่อความเป็นสิริมงคล

Summer Palace

InterContinental Bangkok

ราชประสงค์ กรุงเทพฯ
Tel:  0-2656-0444 Ext.6434
http://bangkok.intercontinental.com/th-dining-summer-palace
Opening hours:  Lunch 11.30 am – 2.30 pm, Dinner 6 – 10.30 pm

เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน นอกจากจะมีการ ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ชาวจีนมักจะทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ร่วมกันภายในครอบครัว นิยมกินเป็น เมนูอาหารมงคล ชื่อดี ความหมายเพราะ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อว่า กินแล้วจะ เฮง ๆ รวย ๆ นั่นเอง

Chinese New Year 2020

ห้องอาหารจีน Summer Palace (ซัมเมอร์ พาเลซ) โรงแรม InterContinental Bangkok (อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ) มีจัดเมนูพิเศษ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน เป็นประจำทุกปี  ซึ่งในแต่ละปี เมนูอาหารมีความแตกต่างกันเล็กน้อย  ในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) ตรงกับปีชวด หรือ ปีหนู  เมนูอาหารตรุษจีนจะมีเสิร์ฟตั้งแต่ วันที่ 25 – 31 มกราคม 2563 มีทั้งมื้อเที่ยง และ มื้อเย็น  สำหรับเมนูอาหารมงคล ตรุษจีน สำหรับปีที่ผ่านมา ดูได้ที่นี่ค่ะ

เมนูอาหารมงคล

เมนูอาหารพิเศษ ต้อนรับตรุษจีน ปีหนูทอง 2563 มีทั้งแบบเซ็ทเมนู และ a la carte ซึ่งแบบ Set menu สำหรับ 10 ท่าน มีให้เลือก 2 ราคา ดังนี้

  1. ชุดทรัพย์สินพูนทวี (Fortune) ราคา 16,989++ บาท ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น “กุ้งมังกรหยี่ซัง” หรือ สลัดกุ้งมังกร (lobster) สื่อถึงมังกร สัตว์เทพในตำนานของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์หมายถึงชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง พร้อมด้วยลาภยศ มีคนนับหน้าถือตา รวมไปถึงเมนูมงคลอื่น ๆ เช่น ออร์เดิร์ฟซัมเมอร์พาเลซ เป็ดปักกิ่ง หอยเชลล์แปะก๊วยผัดซอสเอ็กซ์โอ ปลาเก๋าดํานึ่งสามรส เป็นต้น

  2. ชุดสมบูรณ์พูนสุข (Prosperity) ราคา 19,989++ บาท ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น “ปูอลาสก้าหยี่ซัง” หรือ สลัดปูอลาสก้า (Alaskan King Crab) ซึ่งเป็นเมนูขึ้นโต๊ะเสวยของจักรพรรดิ เป็นปูที่มีราคาสูง รวมไปถึงอาหารมงคลอื่น ๆ เช่น ออร์เดิร์ฟทองคํา หมูหันฮ่องกง กุ้งมังกรนึ่งกระเทียม ปลาเก๋าดำนึ่งผักดองพริกมะนาว หอยนางรมแห้งสาหร่ายเห็ดหอมญี่ปุ่นน้ำแดง เป็นต้น

Chinese New Year Specialties

เมนูอาหารมงคลแบบตามสั่งหรือ a la carte

恭喜发财捞起
波士顿龍霞
WISH YOU WEALTH AND PROSPERITY ขอให้ร่ำรวยยิ่งขึ้น
Boston lobster “Yee Sang” with condiments 1,888 B 

สลัดกุ้งมังกร หรือล็อบสเตอร์จากบอสตัน   Yee Sang อ่านว่า หยี่ซัง หรือภาษาแต้จิ๋วจะใช้คำว่า Yusheng หมายถึง prosperity toss หรือ Lo Hei (โหล เห่)  โดยทั่วไป หยี่ซัง มักจะเป็นสลัดปลาดิบ เช่น ปลาแซลมอนดิบ  แต่จานนี้ เชฟดัดแปลงมาใส่ กุ้งบอสตันล็อบสเตอร์ ที่ปรุงสุกเรียบร้อยแล้วมาแทน

หยี่ซัง  มีส่วนประกอบหลายอย่าง เสิร์ฟเย็น เวลาจะกิน คือให้ทุกคนเอาตะเกียบมา คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้ว ยกตะเกียบ ตักอาหารขึ้น ลักษณะเหมือนโยนอาหารขึ้นด้านบน แล้วพูดคำว่า โหล เห่ (Lo Hei)  ตามความเชื่อของคนจีนคือ ยิ่งสูง ยิ่งดี

Lo Hei โหล เห่ แบบนี้ 

หยี่ซังของที่นี่ อร่อย สดชื่นมากค่ะ รสชาติเข้มข้น ออกรสเปรี้ยว หวาน หอมกลิ่นส้ม เห็นจานใหญ่เมื่อสักครู่นี้ แต่กินเกลี้ยง ไม่มีเหลือเลย

金玉满堂
WISH FOR MONEY TO GROW ทองเพิ่มพูน
Braised bird’s nest with crab meat and crab roe 1,590 B

ซุปรังนกมันปูเนื้อปู ซุปหวาน กลมกล่อม ออกข้นนิด ๆ ที่เป็นรูปลักษณะถุงคือ แผ่นแป้งด้านในห่อด้วยเนื้อปูล้วน กลิ่นหอมเลยค่ะ

八宝福戴
GOOD WISHES FOR THE NEW YEAR สมปรารถนาในวันปีใหม่
Deep-fried seafood bag with wasabi sauce 888 B

ถุงทองห่อซีฟู้ดทอดซอสวาซาบิ จานนี้อร่อยมากค่ะ  ถุงทองทำจากฟองเต้าหู้ ด้านในห่อไส้ด้วยกุ้งตัวใหญ่ กินกับซอสมายองเนสวาซาบิ  ฟองเต้าหู้ด้านล่างทอดมาจนกรอบบาง ฟู เบา ไส้เยอะ คำใหญ่มากค่ะ

财喜登門
八宝鸭
TRIUMPHANT HEAVENS หงส์ทองประทานพร
Braised duck stuffed with abalone, sticky rice, mushrooms, gingko nuts, Hong Kong sausage and lotus seeds 1,800 B

หงส์ทองสอดไส้ขุมทรัพย์ เนื้อเป็ดอบสอดไส้ด้วย อะบาโลน หรือหอยเป๋าฮื้อ ข้าวเหนียวปรุงรส ใส่เห็ดหอม กุนเชียง เม็ดบัว และแปะก๊วย ลักษณะคล้ายบ๊ะจ่าง  บุ๊งชอบกินไส้ข้าวเหนียวค่ะ อร่อย

五福临門
蝦球炒五果
ENRICHED WITH PROGRESSIVE IDEAS เบิกฤกษ์อำนวยชัย
Stir-fried prawns with mixed nuts 989

กุ้งแก้วทิพรสกระเช้าทองคำ  กุ้งผัดกับเกาลัด แปะก๊วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกทอด ออกรสหวานเค็ม เสิร์ฟในรังนกเผือกทอด

长命百岁面
LONGEVITY
อายุยืนหมื่นปี
Stir-fried longevity noodles 389

หมี่อายุยืน ในเทศกาลสำคัญของจีน  คนจีนนิยมกินบะหมี่แบบไม่ตัดเส้น เปรียบเสมือนอายุยืนยาวเหมือนเส้นบะหมี่นั่นเอง  สำหรับหมี่อายุยืนจานนี้ ใช้เส้นบะหมี่ซั่ว ใส่ถั่วงอก กุยช่ายขาว หมูแดง และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ อย่าง ถั่วลิสง งาขาว เป็นต้น  เสิร์ฟแบบเย็น เวลาจะกินคือคลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างเข้าด้วยกัน  จานนี้อร่อยมาก กินแล้วสดชื่นค่ะ

Dim Sum Specialties

เมนูติ่มซำมงคล

步步高升(发财年糕)
PROSPERITY WITH EVERY STEP
Chinese New Year cake 180 B

ขนมเข่งตรุษจีน หนึบหนับ หวานไม่มากนัก

发财烧卖(特色烧卖)
WISH YOU WEALTH AND PROSPERITY
Steamed shrimp “Siew Mai” with sea moss 180 B
ขนมจีบโชคดี

心想事成 (香宫虾饺)
GOOD WISHES FOR THE NEW YEAR
Steamed shrimp and bamboo shoot dumpling 180 B
ฮะเก๋านำโชค

嘻哈大笑(蒸虾丸)
GOOD FORTUNE
Steamed shrimp balls with sea moss 180 B
ลูกชิ้นกุ้งร่ารวย

金银满屋(豆沙金堆仔)
WISH FOR MONEY TO GROW
Deep-fried sesame balls with red bean paste 180 B

จินตุ้ยใจไส้ถั่วแดง บุ๊งชอบอันนี้ หอมกลิ่นงา แป้งด้านนอกกรอบนิด ๆ ด้านในหนึบหน่อย ไส้ถั่วแดงบด ไม่หวานมาก อร่อยค่ะ

เมนูอาหารมงคล สำหรับเทศกาลตรุษจีน ที่ห้องอาหารจีน Summer Palace โรงแรม InterContinental Bangkok ราชประสงค์ มีเสิร์ฟเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 25 – 31 มกราคม 2563

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top