fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Bistecca 1.2 kg @ Scalini, Hilton Sukhumvit Bangkok

Bistecca 1.2 kg @ Scalini, Hilton Sukhumvit Bangkok

Bistecca steak 1.2 kg @ Scalini, Hilton Sukhumvit Bangkok เมนูใหม่ล่าสุด สเต็กเนื้อ T-bone ขนาดใหญ่ เสิร์ฟแบบมีเอกลักษณ์ อลังการ งานสร้าง ตามสไตล์สกาลินี

Scalini

Hilton Sukhumvit Bangkok Hotel

11 Sukhumvit Soi 24, Sukhumvit Road, Khlong Ton, Khlong Toei (11.07 mi) Bangkok Thailand 10110
Tel: +6682 620 6666
www.facebook.com/ScaliniBangkok/
Opening hours: 12 pm – 10 pm

ห้องอาหารอิตาเลียน Scalini (สกาลินี) โรงแรม ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ อยู่ในซอย สุขุมวิท 24 ตอนนี้ ได้มีการปรับเมนูใหม่ โดยไฮไลท์ สเต็กเนื้อ t-bone ขนาดใหญ่พิเศษ ที่เรียกว่า Bistecca (บิสเต็กก้า) และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เราไปดูกันค่ะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

อันนี้รูปเมนู ด้านซ้ายคือราคาสเต็กแต่ละส่วน เป็นราคาต่อ 100 กรัม

What is Bistecca?


Bistecca อ่านว่า บิสเต็กก้า เป็นสเต็กเนื้อส่วนทีโบน ที่มีขนาดหนาและใหญ่กว่า t-bone steak ทั่ว ๆ ไป ซึ่งเป็นสเต็กที่มีชื่อเสียงในประเทศอิตาลี คือถ้าไปอิตาลี โดยเฉพาะเมือง Tuscany รับรองว่าได้พบเห็นคำนี้แน่นอน

ถาดด้านบนที่เห็นคือ เมนู Bistecca ที่เชฟ Kike สไลซ์เนื้อแยกออกเป็นสองส่วนเรียบร้อยแล้ว น้ำหนักของสเต็กทั้งชิ้นอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.2 kg เป็นเนื้อส่วนที่มีกระดูกรูปตัว T อยู่ระหว่าง เนื้อ 2 ส่วนคือ tenderloin (สันใน) และ striploin (สันนอก) วิธีการดูแบบง่าย ๆ คือส่วน striploin ชิ้นจะใหญ่กว่า tenderloin

Chef Enrique Abilleira กำลังแล่สเต็ก Bistecca ออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ใหญ่กว่าคือ striploin

ส่วนที่ขนาดเล็กกว่าคือ tenderloin

Bistecca @ 425 B/100 g

สเต็กเนื้อ Bistecca ชิ้นที่บุ๊งสั่ง น้ำหนัก 1.2 kg  สั่งความสุกแบบ medium rare ใครสั่งเมนูนี้ จะได้เห็นวิธีการจัดแต่งจานแบบอลังการ งานสร้าง เชฟด้านซ้ายสุด กำลังสไลซ์เห็ดทรัฟเฟิลดำ  เชฟ Kike ตรงกลางกำลังบดพริกไทยดำ โดยใช้ที่บดขนาดยักษ์ และมีเชฟอีกท่านกำลังโรยพริกไทยดำที่เนื้อเทนเดอร์ลอยน์

Roasted garlic & black truffle marinade 350 B

หากสั่ง Bistecca เฉย ๆ เชฟจะหมักเนื้อด้วย น้ำมันมะกอก กระเทียม พริกไทยดำ  แต่บุ๊งสั่งแบบหมักด้วย black truffle หรือเห็ดทรัฟเฟิลดำเพิ่ม (จ่าย extra)  นอกจากเชฟจะหมักเนื้อด้วย black truffle แล้ว เวลาเสิร์ฟยังนำเอาเห็ดทรัฟเฟิลมาสไลซ์บนเนื้อส่วน striploin ให้ด้วย 

Sauces

ซอสสีน้ำตาลที่วางตรงกลางคือ beef jus ที่ได้จากการเคี่ยวเนื้อ ใส่เห็ด wild mushroom และเห็ดทรัฟเฟิลเพิ่ม  ถ้วยสีขาวเล็ก ๆ วางเดี่ยวคือ Horseradish (ฮอร์สแรดิช) รสออกเปรี้ยวนิด ซ่าหน่อย ๆ

นอกจากนี้ยังมี mustards 3 แบบ คือ yellow mustard, grain mustard, และ dijon mustard

เนื้อสตริปลอยน์ ท็อปด้วยเห็ดทรัฟเฟิลดำขูดเป็นแผ่น

เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ ท็อปด้วยมะเขือเทศเชอรี่อบจนนุ่ม และกระเทียมอบ

อันนี้บุ๊งชอบมากกกก มันคือ fried potatoes ทำแบบเฟรนช์ฟรายส์ แต่ใช้วิธีดั้งเดิม สมัยก่อน  ขอบอกว่าอร่อยมาก มันฝรั่งรสสัมผัสหนึบหนับ ไม่เป็นแป้ง ๆ ด้านบนคือ ชีสพาร์มีซานขูด ถ้วยนี้แป๊บเดียวหมด

Side dishes

เมนูเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่สั่งเพิ่มมาทานคู่กับสเต็ก

Potato salad 180 B

สลัดมันฝรั่งเสิร์ฟแบบอุ่น มันฝรั่งติดเปลือกฝานเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปอบกับ blue cheese โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ

Creamy spinach 180 B

ผักโขมผัดกับกระเทียม ใส่ครีมสด โรยด้วยพาร์มีซานชีสขูด จานนี้อร่อยมาก ผักโขมนุ่ม หอมกระเทียม ครีมมี แต่ไม่เลี่ยนเลย

Oven baked seafood pasta 1,250 B

สปาเก็ตตี้อบกับอาหารทะเลหลากชนิด  เมนูนี้มาเป็นกระทะใหญ่สำหรับแบ่งกันทานหลาย ๆ คนค่ะ  เชฟนำแป้งพิซซ่ามาปิดทับด้านบนแล้วอบก่อนนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะ  ตอนเชฟเปิดแป้งออกมา กลิ่นอาหารทะเลหอมเตะจมูกเลย

เส้นสปาเก็ตตี้อบพร้อม กุ้ง ปลาหมึก หอยตลับมะนิลา หอยแมลงภู่ มะเขือเทศเชอรี่ ซอสพาสต้าคือ marinara ซึ่งเบสคือมะเขือเทศและออกรสเผ็ดเล็กน้อย

เชฟแนะนำว่า วิธีการกินอีกแบบ นอกจากกินเส้นพาสต้าก็คือ ฉีกขนมปังพิซซา มาจุ่มในซอสที่อยู่ด้านใต้ ภาษาอิตาเลียน เรียกว่า Scarpetta (สะ-กา-เพต-ตา)

Baby spinach salad 380 B

สลัดผักโขมเบบี้ (ใบสีเขียวขนาดเล็ก) ใส่ส่วนประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ อาร์ติโช๊ค (อร่อย นุ่ม) มะเขือเชอรี่ ถั่วพิสตาชิโอ ชีส Pecorino Romano ขูดเป็นแผ่น เคล้าในน้ำสลัดบัลซามิค รสเปรี้ยวนำ ด้านบนคือ สเต็กปลาทูน่า ชิ้นใหญ่ นำมา seared ในกระทะแค่สุกเฉพาะผิวด้านนอก ด้านในเนื้อปลายังเป็นสีชมพูอยู่ จานนี้กินแล้วสดชื่นมาก 

Crispy salmon and black quinoa 450 B

สเต็กปลาแซลมอนปรุงมาแบบด้านกรอบนิด ๆ ด้านในเนื้อปลายังฉ่ำอยู่ ไม่สุกเกินไป อันนี้ดีมาก เสิร์ฟบนควินัวสีดำ ปรุงรสออกเปรี้ยวนิด ได้ความหวานธรรมชาติจากทับทิมสด  ด้านบนเนื้อปลาโรยด้วย ขิงขูดเป็นเส้น ทอดกรอบ  จานนี้บุ๊งชอบควินัวมากค่ะ อร่อย

Baked Alaskan King Crab Leg 650 B

ขาปูอลาสก้า อบกับซอสเนยใส่เลมอน โรยด้วยไข่ต้มขาว แดง ขูดเป็นเส้น ไข่ปลาคาร์เวียร์ เสิร์ฟพร้อมซอส hollandaise ที่ทำจากไข่แดงและมะนาว  ออกครีมมีและเปรี้ยวนิด ๆ

Sicilian style grilled cod 1,200 B

ปลาคอด ชิ้นใหญ่และหนา อบกับ black mussels นำเข้าจากนิวซีแลนด์  เนื้อปลาฉ่ำ ไม่ overcooked คือสุกกำลังดีมาก ด้านบนเนื้อปลาคือ ครัสท์ที่ทำจากพริกหวาน ผัก และ แอนโชวี

Must-try menu

Risotto short ribs 850 B

เมนูที่บุ๊งชอบที่สุดในบรรดาพาสต้าทั้งหมดคือ ริซอตโต้  ซึ่งที่สกาลินี ทำเมนูนี้ได้ดีงาม เทพมาก ข้าวริซอตโตสุกกำลังดี กรุบนิด ๆ ยังเป็นเม็ด ตัวซอสก็ครีมมี แต่ไม่เลี่ยน เสิร์ฟพร้อม short ribs ที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ใช้ส้อมฉีกออกมาได้อย่างง่ายดาย จานนี้คือ แนะนำค่ะ 

Complementary from chef

Foccacia (ฟอคคาเซีย) ขนมปังสไตล์อิตาลี ถาดนี้เป็น complementary ขอบอกว่า ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื้อ foccacia นุ่ม หอมน้ำมันมะกอก มีทั้งหมด 3 แบบคือ แบบใส่มะเขือเทศเชอรี่, ชีสและหอมใหญ่, และพริกหวาน 3 สี  อร่อยทุกแบบ ทุกรสชาติ  นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงมาด้วย คือ pesto sauce ที่ไม่ได้ใส่ถั่วลงไปบด เป็นซอสที่ทำจากใบโหระพาและน้ำมันมะกอก บุ๊งชอบอันนี้ที่สุด

หรือจะกินคู่กับ ซัลซ่ามะเขือเทศ หรือ มะกอกดองก็ได้

Desserts

Chocolate Sambuca 360 B

บราวนี่ เนื้อแน่น หนึบหนับ เสิร์ฟแบบอุ่น พร้อมไอศกรีม sambuca (มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์)

Tiramisu 350 B

ทีรามิสุ เสิร์ฟแบบเย็น เนื้อเนียน จานนี้ไม่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

Beverages

Classic Negroni 340 B

Rossini 360 B

Mango Margarita 360 B

Mojito 360 B

ใครที่ชอบทานสเต็กเนื้อ บุ๊งแนะนำอยากให้มาลองที่ Scalini ค่ะ  อาหารแต่ละเมนู เชฟตั้งใจทำ ใส่รายละเอียดทุกขั้นตอน Bistecca นุ่มและหอมมากกกก กลิ่นสเต็กมีความ unique และอร่อยในตัวเอง บุ๊งกินแบบโรยแค่เกลือกับพริกไทยดำ เท่านั้นก็อร่อยแล้วค่ะ

รีวิวอื่น ๆ สำหรับห้องอาหาร Scalini

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top