fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Israeli food มื้อเที่ยง ณ บ้านท่านทูต

Israeli food มื้อเที่ยง ณ บ้านท่านทูต

Exclusive lunch ? เมื่อบุ๊งมีโอกาสได้มาร่วมโต๊ะทาน Israeli food มื้อเที่ยงที่บ้าน ท่านทูต Dr. Meir Shlomo และภริยา ซึ่งอาหารอร่อย บุ๊งชอบมาก โดยเฉพาะ falafel และ hummus 

มื้อเที่ยงครั้งนี้ ท่านทูตจัดขึ้นเพื่อเลี้ยงส่งคณะเต้นซุมบ้า (zumba) จำนวน 12 ท่าน จากประเทศไทย นำโดย Mrs. Anurachanee Jatusripitak (นางอนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์) ที่จะเดินทางไปแสดงในงานการกุศล  “Dance is Larger than Life” ในวันอาทิตย์ที่ 12 May 2019 ที่ Kfar Shmaryahyu (คฟาร์ ชมาร์ยาห์ยู) Sports Club ณ ประเทศอิสราเอล

จากซ้ายไปขวา: Dr. Meir Shlomo, คุณอนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์, Mrs. Bracha Shlomo, และบุ๊ง

คณะเต้น Zumba ทั้ง 12 ท่าน ที่จะเดินทางไปยังประเทศอิสราเอล เพื่อร่วมงานการกุศล  รายได้ทั้งหมดมอบให้เด็กป่วยด้วยโรคมะเร็ง

งานการกุศลครั้งนี้ริเริ่มโดย ท่านทูตไทยประจำประเทศอิสราเอล Miss Penprapa Vongkovit (นางสาว เพ็ญประภา วงษ์โกวิท) ร่วมกับ Kfar Shmaryahu Municipality  ซึ่งท่านทูตเพ็ญประภาเป็นผู้เชิญคุณอนุรัชนีและคณะไป แสดงที่ประเทศอิสราเอลด้วยตนเอง

ได้เจอพี่หมึกแดงอีกครั้ง  แต่งานนี้พี่หมึกแดงมาเป็นแขกร่วมรับประทานอาหารด้วยกันค่ะ  

คุณอาอ้อม Kuntheera Stityuthakarn ที่บุ๊งเคารพรัก เป็นผู้ประสานงานด้านสื่อของทางสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยค่ะ

ก่อนเริ่มทานมื้อเที่ยง มีการกล่าว speech เล็กน้อย  ตรงนี้บุ๊งประทับใจมาก เพราะท่านทูตบอกว่า บุ๊งทำ challah อร่อยที่สุด อิอิ (challah คือขนมปังเปียโรยงา ซึ่งเป็นขนมปังที่ชาวยิวนิยมรับประทานกัน)

Israeli food อาหารอิสราเอล

มื้อเที่ยงวันนี้ จัดเป็น อาหารอิสราเอล ซึ่งร้านอาหารอิสราเอลหาค่อนข้างยากในประเทศไทย  มีอยู่แค่ไม่กี่ร้านในกรุงเทพฯ    บุ๊งเองเคยมีโอกาสได้ไปกินร้านอร่อยร้านนึง แนะนำโดยท่านทูตนี่แหละค่ะ  ร้านนั้นมีชื่อว่า Mama Dolores  ทำขนมปัง pita, hummus, และ falafel อร่อยมากกกก  ไปกินครั้งนั้นแล้วก็ติดใจ  พอมาวันนี้ก็ได้ยินข่าวดีว่า อาหารส่วนนึงมาจากร้าน Mama Dolores  บุ๊งนี่คอยแอบมองว่าจะมีของโปรดเรามั้ยน้า

Falafel ฟาลาเฟล เมนูโปรดสุดของบุ๊งเลย  ทำจากถั่ว chickpea นำมาบดกับกระเทียม ยี่หร่า และสมุนไพรต่าง ๆ ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปทอด  บุ๊งเคยกินมาหลายที่ แต่ร้านนี้อร่อยที่สุดตั้งแต่กินมา

Hummus อ่านว่า คฮูมุส  คือออกเสียง คฮ รวมกันค่ะ  ตอนแรกบุ๊งก็เรียกเป็น ฮัมมัส  วันนี้ได้รับความกระจ่างว่า ต้องอ่านว่า คฮูมุส  Hummus คือถั่ว chickpea บดกับ tahini หรือซอสงาของคนอิสราเอล ใส่น้ำมันมะกอก  จนได้เป็นลักษณะ paste  จะกินเปล่า ๆ ก็ได้ หรือเอา pita bread จิ้มก็ได้  ที่เห็นสองจานแบบนี้ จานบนคือเนื้อไก จานล่างคือ chickpea 

 Tahini หรือซอสงาบดนั่นเอง

Pita bread  ขนมปังพิต้า ที่เคยได้กินมาทั้งหมด สู้ร้านนี้ไม่ได้เลย ของร้าน Mama Dolores แป้งนุ่ม หอม ขนาดว่ากินแบบอุณหภูมิปกติ ไม่ได้อุ่นร้อนก็ยังนุ่ม อร่อย

Grilled salmon เสิร์ฟพร้อม quinoa และผักหั่นเต๋า

Lamb kebab เสิร์ฟพร้อมข้าว  เนื้อแกะบดปรุงรสนำมาพันรอบก้าน cinnamon แล้วนำไปย่าง

Eggplant Rollatini มะเขือม่วงไส้ชีสโรลเป็นม้วนแล้วอบชีส อร่อยยยย

 Lentil salad สลัดถั่วเลนทิล กินแล้วสดชื่นมากมายเมนูนี้

สลัดทูน่า 

 Green salad with farfalle สลัดผักใส่พาสต้ารูปโบว์

Israeli salad สลัดสไตล์อิสราเอลจะเป็นแบบ chopped salad หรือหั่นผักมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ค่ะ กินง่ายดีนะ บุ๊งว่า  สังเกตว่าสลัดจะเป็นแบบสลัดใสซะส่วนใหญ่เลยค่ะ  จริง ๆ อาหารอิสราเอล มีความ healthy นะ 

แตงกวาดอง 

 Grilled vegetables ผักย่างรวม

 มันฝรั่ง

 จานนี้ของบุ๊งเอง เป็นเพียงจานเริ่มต้น หลังจากนั้นก็กินต่ออีกหลายจาน

 ไวน์จากอิสราเอล  บุ๊งชอบไวน์แดงมากกว่า ไวน์ขาว

Desserts

ขนมหวานบุ๊งประทับใจอันนี้ เป็น เค้กที่ทำจากแป้ง semolina ใส่ส้ม และหลังจากลองกินแล้ว คาดว่าน่าจะมีอัลมอนด์อยู่ในเนื้อเค้กด้วย อร่อย ๆ

จานนี้เป็น date rolls คือแป้งด้านนอกออกแนวคุกกี้ที่ร่วน ๆ หน่อย ไส้ด้านในคือ อินทผลัม 

 จานนี้ยกมาถ่ายรูปเฉย ๆ ไม่ได้กินทั้งหมดจานนะคะ อย่าเพิ่งตกใจ อิอิ

ขอขอบคุณ Dr. Meir Shlomo และภริยา คุณ Bracha Shlomo และคุณอาอ้อมสำหรับคำเชิญมาร่วมทานมื้อเที่ยงครั้งนี้ด้วยค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top