fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

ปักหมุดแล้วตามไป 5 ที่ เที่ยว ชัยภูมิ แล้วใช้ชีวิตเปรี้ยว ๆ ที่นั่น

ปักหมุดแล้วตามไป 5 ที่ เที่ยว ชัยภูมิ แล้วใช้ชีวิตเปรี้ยว ๆ ที่นั่น

ปักหมุดแล้วตามไป 5 ที่เที่ยว ใช้ชีวิตเปรี้ยวๆ ที่ชัยภูมิ ได้ยินชื่อกันมานานกับเมืองชัยภูมิ ใครอยากรู้ว่าที่ เที่ยว ชัยภูมิ มีที่ไหนให้เที่ยวบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

โดยเฉพาะชื่อเสียงจากทุ่งดอกกระเจียวที่แสนโด่งดังในเรื่องของความสวยงามและบรรยากาศดี๊ดี ช่วงนี้กำลังเหมาะเลยเพราะเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวกำลังบานเต็มทุ่ง ว่าแล้วก็ต้องจัดสักทริปไปเปรี้ยวที่ชัยภูมิกันดีกว่า ว่าแล้วมีที่ไหนให้ไปเที่ยวได้เปรี้ยวๆ บ้าง ปักหมุนตามไปดูกันก่อนเลย

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

พระเอกของจังหวัดชัยภูมิยังไงก็หนีไม่พ้นทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งออกดอกเพียงปีละครั้ง และที่นี่ถือเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย แต่ทีเด็ดก็ไม่ได้มากันง่ายๆ นะ เพราะช่วงเวลาที่ทุ่งดอกกระเจียวบานเป็นช่วงหน้าฝน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งทางอุทยานฯ จะจัดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานเป็นประจำทุกปี แม้ต้องเสี่ยงกับการเจอฝนแต่บอกเลยว่าสิ่งที่ได้มามันคุ้มค่าเหลือเกิน ยิ่งใครมายามเช้าของช่วงต้นฝนที่ทัศนียภาพรอบๆ คือทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงบานเต็มพื้นที่อุทยานฯ กว่า 62,000 ไร่ ตัดกับไอหมอกฝนยามเช้า และดอกกระเจียวต้นอ่อนที่บานท้าสายลมและสายหมอก เป็นภาพที่หาดูได้ยากและสวยงามประทับใจ ใครที่ยังไม่เคยชมทุ่งดอกกระเจียวต้องบอกเลยว่าห้ามพลาดมากๆ

มอหินขาว  อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

อีกหนึ่งแลนมาร์คของชัยภูมิที่ได้รับการขนานนามว่าสโตนเฮจน์เมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา อยู่ห่างตัวเมืองไปทางทิศเหนือเพียง 40 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเนินหินทรายสีขาวขนาดใหญ่ รูปทรงแปลกตา จำนวน 5 แท่ง ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตระการตา สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล (โดยเสาหินแต่ละต้นมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 12 เมตร – สูงประมาณตึก 4 ชั้นเลยทีเดียว) ถือเป็นเสาหินและแท่งหินที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญเช่นเดียวกับสโตนเฮจน์ของอังกฤษ ที่ชัยภูมิก็มีเหมือนกันนะบอกเลย

จุดชมวิวผาหัวนาค

ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของมอหินขาวในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา โดยเป็นกลุ่มแท่นหินอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นเสาหินและแท่นหินขนาดเล็ก วางตัวลาดเอียงไปจนจรดหน้าผา เป็นอีกหนึ่งลักษณะภูมิประเทศทางธรรมชาติที่แปลกตาแต่สวยงาม โดยส่วนของตัวหน้าผานั้นเป็นผาหินที่ยื่นออกไปเล็กน้อยพอให้ถ่ายรูปและชมวิวที่ระดับความสูง 905 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นจุดชมวิวที่ทั้งสวย ทั้งสูง และทั้งเสียว แบบนี้แล้วสายเปรี้ยวทั้งหลายต้องมาลองกันสักครั้งนะ แล้วจะรู้ว่ายิ่งสูงก็ยิ่งเสียว

น้ำตกตาดโตน  อุทยานแห่งชาติตาดโตน

เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ถือเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในชัยภูมิ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ห่างไปทางทิศเหนือเพียง 21 กิโลเมตร ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ในช่วงหน้าฝนระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม  ที่มีน้ำไหลหลากผ่านตามแนวลานหินกว่า 300 เมตร และไหลผ่านหน้าผาหินกว้างกว่า 50 เมตร พื้นที่รอบๆ ลานหินรายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นตลอดแนวลานหินด้านบน เหมาะอย่างยิ่งในการปิกนิกและนั่งชมวิว ฟังเสียงลำธาร น้ำไหลผ่านลานหิน น้ำตกตาดโตนถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของชัยภูมิที่ต้องไปเปรี้ยว รีบปักหมุดเช็คอินห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

 

เขื่อนจุฬาภรณ์

เปลี่ยนบรรยากาศมาชมความสวยงามของน้ำเหนือเขื่อนที่รายล้อมด้วยความร่มรื่นของแมกไม้และทิวเขาที่เขื่อนจุฬาภรณ์กันบ้าง ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชัยภูมิที่ใครแวะเวียนมาจังหวัดนี้ก็ต้องมาเปรี้ยวกันที่นี่เพื่อชมทัศนีย์ภาพอันงดงามโดยรอบเขื่อนแห่งนี้ ความโดดเด่นของเขื่อนแห่งนี้ที่เปรี้ยวกว่าที่อื่นๆ อยู่ที่เขื่อนแห่งนี้เป็นเขื่อนแบบหินถม โดยแกนกลางเขื่อนเป็นดินเหนียวและกรวดบดอัด ตัวเขื่อนตั้งอยู่บนเทือกเขาขุนพาย สร้างมาเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า การชลประทาน และเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกเหนือจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว หากใครอยากอินกับความสวยงามของวิวเขื่อนแบบใกล้ชิดก็สามารถเช่าเรือล่องชมวิวรอบๆ เขื่อนได้ มาแล้วทั้งทีก็ต้องเปรี้ยวต้องเที่ยวให้สุดจริงไหม?

ได้สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นทีเด็ดของชัยภูมิกันไปแล้ว ใครที่กำลังอยากไปเปรี้ยว อยากไปเที่ยวอยู่ ม้านอกสายตาอย่างชัยภูมิถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนใครที่กลัวว่าไปเที่ยวแล้วจะได้เปรี้ยวกันไม่สุดก็ต้องจัดเต็มด้วยการพักค้างคืนสัก 1-2 คืน ในส่วนของที่พักก็แสนง่ายเพียงจองที่พักกับ Traveloka เขามีที่พักในชัยภูมิให้เลือกมากมาย ทั้งสะดวกจองง่าย แถมมีส่วนลดให้อีกด้วย

 

เช็คราคาที่พักชัยภูมิ ที่ Traveloka คลิกที่นี่

(https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/city/mueang-chaiyaphum-district-10001037)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top