fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

อาหารไทย 4 ภาค & Afternoon Tea Sea ณ Erawan Tea Room

อาหารไทย 4 ภาค & Afternoon Tea Sea ณ Erawan Tea Room

โปรโมชั่น เทศกาล อาหารไทย 4 ภาค ณ Erawan Tea Room ห้องอาหารที่ได้รับรางวัล Michelin Plates 2018 ซึ่งหมายถึงว่าเป็นร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน จัดเมนูอาหารขึ้นชื่อในแต่ละภาคของประเทศไทยมาเสิร์ฟเฉพาะช่วงวันที่ 3-17 August 2018 มีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกัน

Erawan Tea Room

Grand Hyatt Erawan Bangkok

494 Ratchadamri Rd, Khwaeng Lumphini, Khet Pathum Wan, Bangkok 10330

Tel. +662 254 6250

http://www.erawanbangkok.com/tearoom.php

Opening hours: 10 am – 10 pm

ห้องอาหาร เอราวัณ ที รูม อยู่ชั้น 2 ของ Erawan Mall หากใครนำรถมา สามารถจอดรถที่โรงแรมแล้วเดินมาฝั่งที่เป็น mall ร้านค้า  ขึ้นบันไดเลื่อนมาถึงชั้น 2 ก็จะเห็นเลยค่ะ  ห้องอาหารตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย มีความเป็นไทยแบบโมเดิร์น  เป็นอีกหนึ่งห้องอาหารที่เหมาะสำหรับถ่ายรูป  ที่นี่เสิร์ฟอาหารไทยเป็นหลัก  ในช่วงบ่ายมี Afternoon Tea Set หรือ ชุดน้ำชายามบ่ายเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่ม

 

Thai Regional Food

เทศกาลอาหารไทยสี่ภาค (Aug 3-17, 2018)  ไฮไลท์เมนูที่ขึ้นชื่อของแต่ละภาคได้แก่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้  บุ๊งได้คุยกับเชฟอัจฉรา ผู้รังสรรค์อาหารไทยที่เสิร์ฟในห้องอาหาร Erawan Tea Room  เชฟบอกว่าอาหารที่ปรุงแต่ละเมนูเน้นความเป็นไทย และปรุงรสชาติแบบดั้งเดิม ดังนั้นมั่นใจได้ว่าครบเครื่องและเข้มข้น จัดจ้าน

Northern ภาคเหนือ
Nam Prik Ong & Kap Moo น้ำพริกอ่องและแคปหมู 250 B  ปกติทั่วไปที่เคยได้ชิมน้ำพริกอ่องในกรุงเทพฯ มักจะเจอแต่แบบที่ทำแล้วติดรสหวาน  แต่ที่นี่ไม่เลยค่ะ  เชฟปรุงรสเปรี้ยวนำและเค็มตาม  เสิร์ฟพร้อมผักสด และแคปหมู  ในลักษณะขันโตกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอาหารเหนือ

 

 

 

Isaan ภาคอีสาน
Isaan BBQ Chicken with Sticky Rice ข้าวเหนียวไก่ย่าง 220 B  เชฟใช้เนื้อไก่ส่วนน่องติดสะโพกซึ่งมีความฉ่ำ ไม่แห้ง  นำไปหมักแล้วย่างจนมีกลิ่นหอม มีรสชาติในตัว  จริง ๆ สามารถทานได้เลย ไม่ต้องใส่น้ำจิ้มแต่อย่างใด  แต่ในเซ็ทก็จะมีน้ำจิ้มแจ่ว ทำจากน้ำมะขาม พริกป่น น้ำปลา รสเปรี้ยวนำ เผ็ดใช้ได้เลย  เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวในกระติ๊บ

 

Central ภาคกลาง
Nam Prik Long Rua น้ำพริกลงเรือ 280 B  จานนี้บุ๊งชอบมาก  น้ำพริกรสชาติเข้มข้น เผ็ด หอมกลิ่นกะปิและกุ้งแห้ง  มีไข่แดงเค็มมาให้ทานคู่กัน  ในส่วนของไข่ขาว เชฟบอกว่าไม่ได้ใช้เป็นไข่ขาวเค็มเพราะจะทำให้เค็มเกินไป ส่วนที่เป็นสีขาวจะเป็นไข่ขาวแบบธรรมดา ตรงนี้บุ๊งชอบนะ เพราะแสดงให้เห็นว่าเชฟใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีมากเลย  ในเซ็ทมีปลาดุกฟู ที่กรอบแบบถึงจะวางไว้สักพักก็ยังคงกรอบ ไม่แข็ง ไม่เหนียวแม้แต่น้อย  นอกจากนี้ยังมีผักลวกและผักสดมาให้กินคู่กัน

 

 

Southern ภาคใต้
Khao Yam Pak Tai ข้าวยำปักษ์ใต้ 290 B เมนูนี้แน่นอนว่าใครเห็นเป็นต้องร้อง อ๋อว่าคือเมนูของภาคใต้แน่ ๆ  ข้าวที่ใช้ทำนำไปหุงกับน้ำดอกอัญชัน ทำให้มีสีม่วงสวยจากธรรมชาติ  พร้อมเครื่องเคียงที่มาครบ กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว และสมุนไพรไทยต่าง ๆ ก่อนทานก็ราดน้ำบูดูลงไป  โดยค่อย ๆ ใส่ก่อนเพราะน้ำบูดูที่เชฟปรุงมารสชาติเข้มข้น  ส่วนตัวบุ๊งชอบรสจัดเลยใส่ไปหมดเลย อิอิ

 

A la carte menus

นอกจากเมนูอาหารไทย 4 ภาคแล้ว  ที่ห้องอาหาร Erawan Tea Room ยังมีเมนูอาหาร signature อีกหลายจาน ซึ่งบุ๊งเองก็สั่งมากินแบบเอร็ดอร่อย
Tea Room Appetizer ของว่างทีรูม 250 B  รวมอาหารเรียกน้ำย่อยจานเด่น 3 เมนู ได้แก่ ช่อม่วงเนื้อปู ยำส้มโอ และที่บุ๊งชอบมากคือ เมียงกระทง  ยำส้มโอถือเป็นเมนู signature ของที่นี่เลยค่ะ  เชฟปรุงน้ำยำได้รสจัดเปรี้ยวนำ กินแล้วสดชื่น อร่อยมาก ๆ  ส่วนตัวบุ๊งชอบเมี่ยงกระทง ที่พัฒนามาจากเมี่ยงคำ แต่มาในกระทงทองทอดกรอบ  พร้อมเครื่องเมี่ยงคำครบในหนึ่งคำ ที่สำคัญน้ำยำออกเปรี้ยวนำ อร่อยมากค่ะ

 

 

Chu Chee Goong ฉู่ฉี่กุ้ง 890 B  กุ้งลายเสือตัวใหญ่นำไปทอดแค่พอสุก ราดด้วยเครื่องแกงฉู่ฉี่ รสออกหวานนิด ๆ ไม่เผ็ดมาก  ตกแต่งจานมาแบบลายผีเสื้อสวยงาม

 

 

Red Curry Sauce with Crabmeat and Betel Leaves แกงคั่วเนื้อปูใบชะพลู 350 B  เสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีนอัญชันสีม่วงอ่อน  เครื่องแกงเข้มข้น หอมใบชะพลู เป็นเมนูที่บุ๊งชอบมากเป็นการส่วนตัวเลยค่ะ เนื้อปูก็มาเป็นก้อนชิ้นใหญ่ อร่อยยยยย

 

 

Pad Thai Kai Hor ผัดไทยไข่ห่อ 330 B  ผัดไทยเมนูโปรดบุ๊งอีกเช่นกัน ไปร้านไหนเป็นต้องสั่งเพราะชอบกิน  ที่นี่เสิร์ฟพร้อมกุ้งสด ตัวซอสผัดไทยคลุกเคล้ามากำลังดี บุ๊งบีบแค่มะนาวเพิ่ม เคล้าให้เข้ากันก็กินได้อร่อยแล้วค่ะ

Khao Pad Erawan ข้าวผัดเอราวัณ 310 B  ข้าวผัด signature ของที่ Erawan Tea Room เชฟนำข้าวไปผัดกับน้ำพริกเผา  ผัดได้ดีมากคือข้าวเป็นเมล็ดและแห้ง ไม่แฉะ รสชาติกำลังดี  มีเนื้อปู และกรรเชียงปูชุบแป้งทอดมาให้ทานด้วยกัน

Mango & Sticky Rice ข้าวเหนียวมะม่วง 240 B  มะม่วงน้ำดอกไม้ รสหวาน ได้รับการคัดมาเรียบร้อย  ส่วนข้าวเหนียวก็มูนเองค่ะ

Afternoon Tea Set 600 B net / person (14.30-18.00 hrs)

ช่วงบ่ายที่ห้อง เอราวัณ ที รูม มีจัดชุดน้ำชายามบ่าย หรือ Afternoon Tea Set เซ็ทนี้จะมีขายถึงวันที่ 30 September 2018 เท่านั้น  เมนูในเซ็ทเป็นอาหารว่างและขนมหวานแบบไทย ๆ ตำรับชาววัง  เสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟ  ที่เห็นในรูปนี้คือเซ็ทสำหรับ 1 คนรับประทาน มีหลายเมนูเลยทีเดียว

อาหารคาว

ช่อม่วงไส้ปู “Chor muang sai poo” อันนี้จะเหมือนกับที่เสิร์ฟในเมนู Tea Room Appetizer ด้านในเป็นไส้เนื้อปู ออกหวานนิดนึง

สาคูลิ้นจี่ “Sago lychee” อันนี้สาคูแอบเหนียวนิดนึง 

กุ้งนึ่งผงกะหรี่ “Goong nueng phong karee” หอมกลิ่นผงกะหรี่อ่อน ๆ

ไส้กรอกอีสาน “Sai Krok E-sarn” ชอบบบบ

พัฟกระเพราไก่ “Puff kapraw gai” การมีอาหารคาวอยู่ในชุด afternoon tea คือดีมาก เพราะได้กินคาวสลับหวาน ยามบ่ายชิล ๆ

ยำทูน่ากระทงทอง “Yam tuna kratong thong”

Desserts

ข้าวเหนียวมะม่วง “Khao Niew Mamuang” ข้าวเหนียวมูนรสกำลังดี มะม่วงหวาน

ขนมครก “Kanom krok” 

กล้วยทอดถั่วพิตาชิโอ “Kluay tord pistachio”

Raspberry, lychee tartlet

Thai tea castella cake

ขนมอาลัว “Kanom a-lua”

มะพร้าวแก้ว “Ma prow kaew”

Durian cheesecake, mango cream ชอบอันนี้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกก ตัวชีสเค้กทุเรียนหอม เนื้อเนียน ไม่หวานมาก อร่อยสุด ๆ อยากกินอีกเลย

Chocolate cup, passion fruit, banana cream

Scones whipped cream, home-made strawberry jam สคอนเสิร์ฟพร้อมครีมสดและแยมสตรอเบอรี่โฮมเมด

บุ๊งไปนั่งกินและรีวิวที่นี่  มีลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาตลอด  อาหารรสชาติดีเลยค่ะ ไม่ได้ปรับให้เหมาะกับคนต่างชาติ แต่เป็นรสอาหารไทยแท้ ๆ ดีงาม สถานที่ก็สวย มานั่งถ่ายรูปชิล ๆ ได้เลย

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top