fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

筑馨居 จู้ซินจวือ ร้านอาหารโบราณ 142 ปี ที่ Tainan, Taiwan

筑馨居 จู้ซินจวือ ร้านอาหารโบราณ 142 ปี ที่ Tainan, Taiwan

筑馨居 จู้ซินจวือ ร้านอาหาร โบราณ อายุ 142 ปี ที่เมือง ไถหนาน ไต้หวัน กับคอนเซ็ปต์เก๋ ๆ เสิร์ฟอาหารตามใจเชฟ ไม่มีเมนู ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย ร้านนี้เป็นร้านที่บุ๊งประทับใจที่สุดในทริปไต้หวันครั้งนี้

筑馨居 จู้ซินจวือ (Zhu Xin Ju)

No. 69號, Xinyi Street, West Central District, Tainan City, 700 TAIWAN

Tel: 06 221 8890

Reservation:  http://bit.ly/2CCfHrr

พิกัด : https://goo.gl/maps/vV2LgKS4JH42

筑馨居 จู้ซินจวือ แปลว่า Lovely Artist family living  เป็นร้านอาหารจีนโบราณ อายุ 142 ปี (ณ เดือนมีนาคม ปี 2019) อยู่ที่เมือง Tainan เมืองหลวงเก่าของประเทศไต้หวัน  ร้านมีลักษณะเป็นบ้านเก่าสร้างมาแล้วร้อยกว่าปี ก็ตามอายุร้านเลยค่ะ 142 ปี  ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง  ความพิเศษคือลักษณะการสร้างบ้านแบบนี้ มีเพียง 5 หลังในไต้หวัน  โดย 4 หลังอยู่ที่ไทเป  และมีแค่ 1 หลังอยู่ในเมืองไถหนาน ซึ่งก็คือร้านจู้ซินจวือร้านนี้นั่นเอง

ร้านอาหาร ไถหนาน ร้านแรกที่ได้ชิม

ร้านนี้เป็นร้านแรกที่บุ๊งไปกินเมื่อเดินทางไปถึงไถหนาน  ไปถึงก็ช่วงเย็นพอดี  ก่อนมื้ออาหารที่ร้านพาเดินชมภายในบ้าน  ซึ่งเต็มไปด้วยของเก่า ของสะสม เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ย่อม ๆ ข้าวของเครื่องใช้เหมือนในหนังจีนที่พวกเราดูกัน  ซึ่งเป็นของที่คนสมัยก่อนใช้กันจริง ๆ ไม่ได้ทำลอกเลียนแบบขึ้นมา

Chinese restaurant

โครงสร้างพื้นด้านบนชั้น 2 มีการสร้างแบบกระจายน้ำหนัก คือมีความยืดหยุ่นกว่าบ้านหลังอื่นๆ ซึ่งตัวเพดานของชั้น 1 (เป็นพื้นของชั้น 2 ของบ้าน) จะประกอบด้วยอิฐ ทราย และไม้จะอยู่ล่างสุด กรณีที่เกิดไฟไหม้ชั้นล่างไฟจะเริ่มไหม้ที่ไม้ก่อน จากนั้นพอถึงชั้นทราย ทรายจะหล่นลงมาทับไฟ จึงทำให้ไฟดับและไม่ลุกลามไปบ้านอื่น ๆ

Menu

ร้านนี้ไม่มีเมนูให้เลือกค่ะ  ทั้งร้านมีที่นั่งจำนวน 5 โต๊ะเท่านั้น  มีโต๊ะเล็กและโต๊ะใหญ่ ใครจะมาทานอาหารที่นี่ต้องจองโต๊ะล่วงหน้า  ผ่านลิงค์นี้ก็ได้ค่ะ http://bit.ly/2CCfHrr แล้วแจ้ง วัน เวลา จำนวนคนที่จะมาทานอาหาร แล้วก็ต้องแจ้งด้วยว่า ไม่ทานอะไรบ้าง  เช่น แพ้ถั่ว ไม่กินเครื่องในสัตว์ ไม่กินไข่ กุ้ง ฯลฯ  เพราะเชฟเฉิน จะเป็นผู้คิดเมนูที่จะมาเสิร์ฟโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่มีในแต่ละวัน  ราคาเริ่มต้นคิดเป็นต่อคน ๆ ละ 500 NTD (ขั้นต่ำ)  ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับอาหารที่ได้กิน

ข้าวสวยไต้หวันเสิรฟในถังไม้ น่ารักมาก

Appetizers

จานแรกเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย มีมา 3 อย่าง  คือ ลูกชิ้นทรงเครื่องทอด มีส่วนผสมทั้งหมด 8 อย่าง ให้อารมณ์แบบลูกชิ้นกุ้งทอดขนาดยักษ์  ตรงกลางคือไข่ 3 อย่างได้แก่ ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม และไข่ไก่ ทำเป็นเหมือนไข่นึ่งสุก  ส่วนอย่างสุดท้ายเป็นผักหลาย ๆ อย่างนำมาเคล้ากับน้ำมันงา มีรสเปรี้ยวหวานนิดนึง อร่อยดี

ผักซันซู  ทำเป็นแบบสลัดผักสุกแต่เสิร์ฟเย็น น้ำสลัดออกรสเปรี้ยวหวาน ทำจากเต้าหู้ยี้และผลไม้ ทุกส่วนในจานกินได้แม้กระทั่งผีเสื้อ 

เคาหยกกับผักลวก  เมนูนี้เกิดจากการที่ก่อนเดินทางมาไถหนาน บุ๊งไปกินเสี่ยวหลงเปาที่ Dian Shui Lou  แล้วเห็นเมนูหมูสามชั้นเจี๋ยนแต่ไม่ได้กิน  ก็เลยบอกไกด์ที่พาเราเที่ยวไต้หวันว่าจริง ๆ แล้วเมนูนี้ควรลองเป็นอย่างมากเพราะน่าอร่อย  ไกด์ที่พากลุ่มบุ๊งและเพื่อนบล๊อกเกอร์เที่ยวก็คือคุณแม่ไพลิน คนไต้หวัน แต่พูดไทยชัดแจ๋วเพราะแต่งงานกับคนไทยและไป ๆ มา ๆ ระหว่างไทยกับไต้หวัน  ซึ่งคุณแม่ไพลินก็แสนน่ารัก รีบโทรศัพท์มาที่ร้านนี้เพื่อ request เมนูหมูสามชั้น และสุดท้ายบุ๊งก็ได้กิน เย้ ๆ

หมูสามชั้นนุ่มมากกกกกกกกกกกกกกก อร่อยสุด ๆ ๆ ๆ

ท้องปลานวลจันทร์ผักผักหลายอย่าง  ออกแนวสามรส  จานนี้เทพมาก  ปลา 1 ตัวมีส่วนท้องแค่ 1 ชิ้น เชฟใช้ส่วนท้องปลาที่นุ่ม เลาะก้างออกจนหมด คือกินได้อย่างสบายใจ ผัดกับเห็ด พริก ต้นหอม ขิง สับปะรด เป็นจานที่อร่อย ไม่คาวเลย เอาน้ำราดข้าวคือฟินมาก

ปลาหมึกอบเกลือ  ตอนยกมาจะปิดฝาไว้แล้วมาเปิดฝาที่โต๊ะ  ด้านล่างเป็น sea salt ตอนเปิดฝามาคือหอมมากกกกกก  และร้อนมาก อิอิ  จานนี้ได้ใจทุกคนไปเต็ม ๆ ปลาหมึกหวานมาก พอกัดเข้าไปมีน้ำนิด ๆ ซึ่งหอม หวานปลาหมึกแบบธรรมชาติ  กินหมดเกลี้ยงด้วยความรวดเร็ว

เส้นหมี่ในน้ำซุป ใส่เนื้อไก่หั่นติดกระดูก ใส่สมุนไพรจีน อย่างโสม เก๋ากี้  ปกติผู้หญิงท้องที่ไต้หวันจะกินซุปนี้เป็นเวลาหนึ่งเดือน

ปลานวลจันทร์นึ่งซีอิ๊ว  ต้องบอกก่อนว่า ปลานวลจันทร์เป็นปลาท้องถิ่นของไถหนาน  ดังนั้นไปกินร้านไหน มักจะเจอเมนูปลานวลจันทร์เสมอ  เชฟนำปลามาแล่เป็นชิ้น ไม่ติดก้าง ขนาดเท่า ๆ กันในแต่ละคำ นำไปนึ่งสุกกำลังดี ราดซีอิ๊วเค็มนิด หวานหน่อย ใส่ขิงสดเพื่อดับกลิ่นคาว จานนี้ทำได้ดีมากกกกก  เอาน้ำซีอิ๊วมาราดข้าว อร่อยสุด ๆ

ซุปไก่ดำใส่สมุนไพร  ซดร้อน ๆ ซุปหอม หวาน ชุ่มคอมาก

ขนมหวานเป็นเต้าฮวยนุ่ม ๆ หอม ๆ หวานนิดนึง ชื่นใจ

มื้อนี้เป็นอาหารที่บุ๊งประทับใจที่สุดในทริปไต้หวันครั้งนี้เลยค่ะ หากใครมีโอกาสไปเที่ยวไถหนาน แนะนำให้ลองทานที่ร้านนี้ดู แบบว่าทุกคนที่โต๊ะชมว่าอร่อยเลยแหละ

Until net time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top