fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

รวมร้านอาหาร ปีนัง ทริป 3 วัน 2 คืน

รวมร้านอาหาร ปีนัง ทริป 3 วัน 2 คืน

รวมร้านอาหาร ปีนัง ที่บุ๊งไปกินมา ไม่ว่าจะเป็นร้านแบบสตรีทฟู้ด (street food), อาหารนอนย่า (Nyonya), อาหารอินเดีย, และร้านอาหาร local ต่าง ๆ  ไปครั้งนี้ได้กินอาหารหลากหลายมาก แถมค้นพบร้านเจ๋ง ๆ คูล ๆ หลายร้าน  มีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

เอ็นทรีที่แล้วบุ๊งพาเที่ยว George Town ปีนัง  คราวนี้เรามาดูอาหารที่บุ๊งไปกินที่ปีนังกันบ้าง  เริ่มจากอาหารที่ใครมาแล้วห้ามพลาด เพราะเหมือนจะเป็นอาหารประจำชาติของเค้าเลย นั่นก็คือ Assam Laksa  และร้านที่บุ๊งไปครั้งนี้เป็นร้านเก่าแก่ชื่อว่า Moh Teng Pheow Nyonya Koay & Canteen ซึ่งนอกจาก Assam Laksa แล้ว ยังมีเมนูขนม ของว่างอื่น ๆ ที่เป็นอาหารพื้นเมืองของปีนังด้วย

Moh Teng Pheow Nyonya Koay & Canteen

ร้าน Moh Teng Pheow Nyonya Koay & Canteen เปิดมานานหลายสิบปี  มีชื่อเสียงเรื่องขนมนอนย่า (Nyonya Kuih)  ออกแนวคล้ายขนมหวานของไทย พวกขนมชั้น ขนมเทียน กะหรี่พัฟ  แต่รสชาติแตกต่างกับของไทย  texture ก็คนละแบบ  

นอกจากขนมหรือของว่างแล้ว ร้านนี้ขาย Assam Laksa ลักซาสไตล์ปีนังจะเป็นแบบน้ำซุปคล้ายแกงส้ม  ทำจากปลา Mackerel  เส้นคล้ายอุด้ง สีขาว อ้วน กลม ใหญ่กว่าขนมจีน แต่ไม่ใหญ่เท่าอุด้ง  น้ำสีดำในช้อนสีเหลืองคือมันกุ้ง  ก่อนกินก็เอาไปคลุกในน้ำซุปให้เข้ากัน  รสออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิดเดียว  มีกลิ่นสับปะรดและกุ้งชัดเจนมาก

Nutmeg juice เครื่องดื่มประจำชาติปีนังก็ว่าได้  คือจะพบเห็นน้ำอันนี้ทุกหนแห่ง มีทั้งสีแดงและสีเหลือง  ไม่หวานมากค่ะ ดื่มแล้วสดชื่นดี

Street Food อาหารสตรีทฟู้ด

มื้อเย็นไปเดินกินอาหาร street food กินที่ Chulia Street ซึ่งโซนนี้มีร้านอาหาร local แบบรถเข็นเยอะดี  อาหารราคาอยู่ที่ประมาณ 5-6 RM ต่อจานหรือชาม  ร้านรถเข็นตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันคล้ายเยาวราช  คือเราไปสั่งตามร้านต่าง ๆ แล้วเค้าก็เอามาส่งให้ที่โต๊ะ  แต่มีข้อแม้ว่าต้องสั่งน้ำด้วย  ซึ่งร้านน้ำก็มีน้ำผลไม้ปั่นแบบต่าง ๆ พวกน้ำเปรี้ยว ๆ โอเคอยู่ บุ๊งกินน้ำเสาวรสปั่น อร่อยดี แต่เพื่อนสั่งน้ำองุ่น บอกว่าไม่อร่อยค่ะ

Curry Mee ที่เห็นเป็นชามใหญ่ ซุปเป็นแบบแกง แต่ไม่ข้นมาก  เส้นบะหมี่สีเหลืองอ้วนกว่าบะหมี่ไทยหน่อย  เห็นสีแบบนี้ แต่ไม่เผ็ดค่ะ

เกี๊ยวจานนี้ประมาณ 12 RM แพงกว่าเมนูอื่นเพราะมีโปรตีนเยอะ   เกี๊ยวชิ้นใหญ่ใช้ได้อยู่  ข้างในเป็นหมูกับผัก  น้ำจิ้มออกหวานนำ

Char Koay Teow  ฉาก๋วยเตี๋ยว  จานนี้อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกก กอ ไก่ล้านตัว  แนะนำเลยค่ะ  คุณลุงร้านนี้ผัดได้หอมกลิ่นกระทะ เส้นไม่ติดกัน รสชาติกำลังดี จานนี้คล้ายผัดไทย + ก๋วยเตี๋ยวคั่ว  อร่อยมาก ๆ ถ้าไปอีกก็จะกินเมนูนี้แหละ

Wan Tan Mee  มีแบบน้ำและแห้ง  ถ้าแห้งเค้าใส่ซอสสีดำอย่างที่เห็นในจานสีส้ม  มันก็คือบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงนั่นเอง แต่ที่นี่ให้เส้นเยอะมากกกกกกก  แบบแห้งจะเค็มหน่อย แบบน้ำก็จืดหน่อย อันนี้แล้วแต่ชอบเลย

Hokkian Mee ฮกเกี้ยนหมี่  เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้น 2 แบบ ทั้งบะหมี่เหลืองและเส้นหมี่ขาว ผสมกันในชามเดียว  น้ำซุปใส่กุ้งแห้ง ไข่ต้ม และพริกเผา แต่ไม่เผ็ดมากนัก

ของทอดจานนี้ สั่งแบบรวม ๆ มา  ทอดแบบร้อน กรอบได้ใจ จานนี้อร่อยมาก ด้วยความที่กินตอนเพิ่งทอดเสร็จ กรอบดีงามมาก  น้ำจิ้มออกแนวน้ำจิ้มไก่แต่ไม่เผ็ด ออกหวานนำ

ภาพรวมอาหาร street food ที่กินกันคืนนั้น  ทั้งหมด 5 คน

นอกจากขนมพื้นเมืองแบบชาวบาบ๋า-ยาหยา และ Assam Laksa ที่ได้ชิมไปในร้าน Moh Teng Pheow Nyonya Koay & Canteen แล้ว  ยังมีร้านขายอาหาร Nyonya อีกร้านที่บุ๊งไปกินมาชื่อร้าน Perut Rumah 

Perut Rumah

ไปถึงเป็นอาหารที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้แล้ว จานแรกเป็นอาหารทานเล่นชื่อว่า Kuih Paiti (Top Hats) ลักษณะเหมือนถ้วยพายกรอบ ข้างในเป็นไส้ผักหลายอย่าง ที่แน่ ๆ มีหัวไชเท้าฝนเป็นเส้น  อันนี้อร่อยดีค่ะ ถึงจะวางไว้นานก็กรอบนะ

Otak-Otak เหมือนห่อหมกบ้านเรา แต่ไม่เผ็ด ไม่เน้นเครื่องแกงเท่าไหร่นะ หอมกลิ่นย่างเบา ๆ

Inchee Kabin (Nyonya Fried Chicken) ไก่ทอดสไตล์นอนย่า ใส่กะทิด้วย  ทอดมาแห้ง แต่เนื้อด้านในไม่ได้แห้งมาก

 Assam Prawns กุ้งคลุกกับซอสมะขาม แต่ไม่ได้เปรี้ยวมาก  กุ้งสดดีค่ะLoh Bak (Season Meat Rolls) คล้ายฮือก๊วยของจีน

 Fried Kang Kung with Sambal ประมาณผักบุ้งผัดกะปิ

Jiu Hu Char  อันนี้เหมือนไส้ที่ใส่ใน Kuih Pati เลยค่ะ

กินคู่กับผักสดแล้วราดซอส

Hot & Sour Fish Curry  เหมือนแกงส้มปลากระเบน แต่ไม่เผ็ด

ภาพรวมมื้อเที่ยงสไตล์ Nyonya

มาเที่ยวปีนัง มาเลเซีย อาหารอีกอย่างที่พบเห็นมากมายคือ อาหารอินเดียนั่นเอง ซึ่งเราก็มีโอกาสได้แวะไปชิมด้วย  ร้านนี้มีชื่อว่า Gem Restaurant

Gem Restaurant

อาหารเสิร์ฟสไตล์บุฟเฟ่ต์เฉพาะกลุ่มของบุ๊งที่ไปเที่ยวกันทริปนั้น ก็ประมาณ 15 คนได้ค่ะ  เค้าจัดชั้น 2 ให้นั่งแบบ private  ขอพูดโดยรวมว่าอาหารอินเดียที่ร้านนี้ รสไม่จัดมาก  ออกแนว mild ด้วยซ้ำ อย่างแกงต่าง ๆ ก็รสกลาง หวานนิด เค็มหน่อย  ถ้าใครเคยกินอาหารอินเดียที่เมืองไทย จะรสชาติจัดกว่าค่ะ

มื้อดึก ณ ปีนัง

ด้วยความหิวยามค่ำคืน  เราก็เดินหาร้านอาหาร อารมณ์ข้าวต้มกุ๊ยบ้านเรา แต่ไม่มีเลย สุดท้ายแจ็คพอทมาเจอร้านอาหารเปิดดึก ตอนนั้นก็ประมาณห้าทุ่มกว่าได้แล้วค่ะ  ร้านนี้อยู่ตรงข้ามโรงแรม Hotel NEO+ Penang พอดี  อะไรจะลงตัวขนาดนี้  เห็นร้านเปิดปุ๊บ พวกเราทุกคนพุ่งตรงไปนั่งและสั่งอาหารทันที  อันนี้ต้องขออภัยด้วยจริง ๆ ค่ะ บุ๊งจำชื่อร้านไม่ได้ แถมลืมถ่ายชื่อร้านไว้อีก แง้วววว

บอกได้คำเดียวว่าร้านนี้ขายอาหารตามสั่ง  ที่อาหารแต่ละอย่างที่มาเสิร์ฟอร่อยทั้งนั้น ออกแนวอาหารทำเองแบบบ้าน ๆ แต่ให้ portion เยอะ เมนูที่อร่อยที่สุดและมีการสั่งเบิ้ลคือ ข้าวผัดปลาเค็ม ที่เค้าผัดมาได้หอมกระทะสุด ๆ ๆ ๆ แบบ่ว่าทุกคนกินแล้วร้องว้าวกันหมด  และหมดเกลี้ยงเป็นจานแรก  ส่วนอาหารจานอื่น ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวสไตล์ปีนัง อย่าง Hokkian Mee แล้วก็มี Lor Mee (น้ำซุปเป็นสีดำข้น)  จานนี้อร่อยแหละ

Lor Mee

ถ้วยนี้คือต้มยำ รสจัดดีแต่ไม่เผ็ด

มาโบโทฟุ เค้าใช้เต้าหู้ไข่มาทำ แปลกดี

อันนี้อร่อยยยย ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ข้าวผัดปลาเค็มแสนอร่อยมาแล้ว เห็นแบบนี้แต่อร่อยเวอร์วัง

มื้อเช้าสไตล์คนปีนัง

ตอนเช้าวันเดินทางกลับ  บุ๊งและเพื่อน ๆ ก็เดินออกจากโรงแรมไปประมาณ 5-8 นาที เจอร้านแบบ local เห็นคนนั่งกินกันเต็มร้านก็เลยเดินเข้าไปสั่งอาหาร  แต่ลูกค้าเยอะมาก  อาหารที่สั่งไปตอนแรกไม่มาสักที  ก็เลยสั่ง toast มากิน  โทสต์ที่นี่เป็นแบบ kaya คือมีไส้เนยหวานหน่อย มาพร้อมไข่ลวกที่ไข่แดงสุกไปอย่างมาก และ Teh su su หรือชานมสไตล์ปีนัง  รสเข้มข้น แต่ไม่หวานมาก ไม่ใช่สไตล์ใส่นมข้นจืดเหมือนบ้านเรา  อันนี้อยากให้ลองค่ะ ชาเค้าหอมดี

อาหารเช้าของที่ร้านนี้ขายเป็นหมี่แห้ง ใส่ซอสสีดำ กินคู่กับปลาทอดและซอสที่หน้าตาเหมือนซอสสะเต๊ะ แต่ไม่ใช่ซอสสะเต๊ะ

ที่ร้านเค้าถามก่อนว่าจะเอาหมี่แบบเดียว หรือสองแบบคลุกเคล้ากัน  บุ๊งเลือกแบบมีหมี่ 2 ประเภท เพราะเห็นคนปีนังกินกันแบบนี้  ตัวซอสออกเค็มนิดเดียว คือเห็นสีดำแต่รสชาติไม่ค่อยเข้มข้น ต้องเติมพวกซีอิ๊วให้รสจัดขึ้น

ปลาทอดดีงามเลยเพราะเค้าทอดใหม่ร้อน ๆ เสิร์ฟกันไม่ทัน

แต่ตัวซอสนี่สิ จืดมากกกกกก

ถ้าถามว่าประทับใจร้านไหนบ้าง  เมนูที่บุ๊งชอบมี Char Koay Teow ที่ลุงผัด คืออร่อยมากกกก กินกันไป 6 จาน  แล้วก็ชอบข้าวผัดปลาเค็ม ร้านมื้อดึก  และอีกอย่างที่ชอบคือ Assam Laksa แปลกดี และอร่อยดีค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top