fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Michelin Star Chef Martina Caruso @ Rossini’s

Michelin Star Chef Martina Caruso @ Rossini’s

Michelin Star Chef Martina Caruso มาเป็น guest chef ที่ ห้องอาหาร Rossini’s โรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit พร้อมเมนู signature สุด exclusive ที่เราไม่ต้องบินไปชิมไกลถึงประเทศ Italy

Rossini’s

Sheraton Grande Sukhumvit, A Luxury Collection Hotel, Bangkok

250 Sukhumvit Road, Bangkok, Bangkok 10110
Tel. +662 649 8364
Reservation:  https://www.rossinisbangkok.com/
FB Fanpage:  www.facebook.com/sheratongrandesukhumvit/

ห้องอาหารอิตาเลียน Rossini’s (รอสซินีส์) โรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit, A Luxury Collection Hotel, Bangkok (เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท กรุงเทพฯ) มักจะมี เชฟชื่อดัง ระดับ Michelin Star มาเยี่ยมเยียน ทำอาหาร จัดเมนูพิเศษ ให้ลูกค้าในประเทศไทย มีโอกาสได้ชิมบ่อย ๆ ครั้งนี้ได้เชฟผู้หญิงเก่งจากประเทศอิตาลี มาเป็น guest chef เพียง 2 วัน  และมีจัด Master Class session ให้ media ได้ชมการสาธิตทำอาหารด้วย

Michelin Star Chef Martina Caruso

Chef Martina Caruso (มาติน่า คารุโซ่) เชฟมิชลิน 1 ดาว จาก Signum Hotel (โรงแรม ซีนุม) บน Salina Island (เกาะซาลีนา) Sicily (เมืองซิซิลี) ประเทศ Italy เป็นเชฟผู้หญิงมากความสามารถ เพิ่งได้รับรางวัล the Michelin Female Chef Award 2019 มาหมาด ๆ  

Sous Chef ที่มากับเชฟ Martina

Chef Gaetano Palumbo, Executive Chef ของโรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit เชฟเกตาโน น่ารักมาก เจอกันหลายงานแล้ว

Sicilian ingredients

จุดเด่นของเชฟมาติน่าคือ การใช้วัตถุดิบท้องถิ่นจากบ้านเกิดตนเอง มาใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายและไม่ธรรมดา ให้สมกับคำพูดที่ว่า “Sicily the Land of secret treasure ingredients”  อย่างครั้งนี้เชฟนำ Sicilian Capers, Modica chocolate, Pistacchio di Bronte, และ sea fennels มาจาก Sicily ด้วย  นอกจากนี้เชฟยังมีความสามารถในการปรุงอาหารประเภท seafood ได้ดี เมนูที่ได้ชิมวันนี้จึงออกไปทางแนวซีฟู้ด

Baanacauda con i ricci di mare crudi
“bagna cauda” garlic anchovis dip with sea urchin
Wine Pairing: Bellavista Alma Cuvee Brut Nv Lombardia

เมนูแรกเป็นเมนู signature ของเชฟมาติน่า ที่โรงแรม Signum อิตาลี Bagna Cauda เป็นเมนูคล้ายซุปที่ทำจาก กระเทียมและ anchovy ต้นจนเป็นครีมสีขาว จากนั้นใส่ไข่หอยเม่นลงไป เมนูนี้กินแล้ว อร่อยแบบ surprised มาก ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มีกลิ่นหอม mild ครีมมี นุ่ม ละมุนลิ้น

Sgombro confit zuppa di olive verdi , bufala capperi canditi
confit of mackarel with green olive soup, buffalo mozzarella and candieds capers
Wine Pairing: Feudo Maccari Grillo Olli 2017 Sicily

เชฟมาติน่ามีชื่อเสียงเรื่องการปรุงอาหารจาก seafood ครั้งนี้ทำปลา mackarel มา confit หรือนำไป slow cook ในน้ำมันจนสุก เสิร์ฟพร้อมซอสที่ทำจากมะกอกเขียว  กลิ่นหอมมาก ที่เด็ดคือใส่ Sicilian capers ที่เชฟนำไปเคี่ยวในน้ำตาลจนออกรสหวานกลมกล่อม รสไม่เปรี้ยวหรือเค็มแหลม บุ๊งชอบมากเลยค่ะ  นอกจากนี้ยังใส่ sea fennel ที่นำมาจากชายทะเลเกาะ Salina และ ชีสมอสซาเรลลาที่ทำจากนมควาย เพิ่มความหอมมัน สดชื่นให้กับจานนี้

Candied Sicilian capers ออกรสหวาน อร่อยมาก ๆ

Sea fennel ที่เชฟหอบหิ้วมาจากทะเลที่ Sicily

Pasta mista “gentile” con cozze zucchine e ragusano
“Gentile “ pasta mix with mussels, zucchine and ragusano cheese
Wine Pairing Cornelissen Munjebel Bianco 2016 Sicily or Feudo Maccari Rose Nero D Avola 2017 Sicily

พาสต้า Gentile หรือพาสต้าที่ผสมหลากหลายรูปแบบในจานเดียว ที่มาของ pasta แบบนี้คือ ครอบครัวชาวอิตาเลียน เวลามี leftover pasta หรือพาสต้าที่กินไม่หมด เก็บไว้ หลายแบบ แทนที่จะทิ้ง ก็นำมารวมกันแล้วทำเป็นอาหารจานใหม่นั่นเอง

บุ๊งชอบซอสที่เชฟนำมาปรุงพาสต้ามาก  ทำจากซูคินีบด ใส่ celery กระเทียม พาสลีย์ และสมุนไพรอื่น ๆ จากนั้นใส่หอยแมลงภู่ที่ปรุงสุกในน้ำสต็อคทะเล โรยด้วยชีส Ragusano จบท้ายด้วยน้ำมันมะกอกที่กลิ่นหอมสุด ๆ

พาสต้าที่เชฟทำนี้เป็นพาสต้าที่ทำสดใหม่ จากถุงสีน้ำเงินตามภาพ

Zuppa di latte , cioccolato, caffe’ e carrubba
Milk soup with chocolate, coffee and carob
Wine Pairing Hauner Malvasia Passito delle Lipari 2016 Sicily

เมนูขนมหวานคือ ช็อคโกแลตผสมซีเรียล กรุบ ๆ เสิร์ฟในครีมผสมนม รสกลมกล่อม หอมหวานกำลังดี topped ด้วยแผ่นแครกเกอร์ที่ทำจากแป้งและไข่ขาว

บุ๊งชอบที่เชฟสามารถดึงจุดเด่นและชูความอร่อยของวัตถุดิบที่ใช้ได้ดีงามมาก มื้อนี้ประทับใจค่ะ  หากใครสนใจ สามารถติดตามข่าวสารจาก Sheraon Grande Sukhumvit ได้ เพราะห้องอาหาร Rossini’s เชิญเชฟมิชลินมาเป็น guest chef เรื่อย ๆ  ทำให้เราได้มีโอกาสชิมฝีมือเชฟมิชลินจากต่างประเทศโดยไม่ต้องบินไปไกล

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top