fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

เชฟมิลินสตาร์ 2 ดาว ณ Shang Palace Bangkok

เชฟมิลินสตาร์ 2 ดาว ณ Shang Palace Bangkok

เมื่อ เชฟมิลินสตาร์ 2 ดาว (2-Michelin Star Chef Mok Kit Keung บินมาเมืองไทย และจะมาอยู่ที่ห้องอาหารจีน Shang Palace, Shangri-La Hotel Bangkok มีหรือที่บุ๊งจะพลาดโอกาสที่จะได้ชิมอาหารฝีมือเชฟมิชลิน 2 ดาว  เชฟ ม๊ก กิ๊ด คว่อง มาอยู่เพียงแค่ 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 – 12 มิถุนายน 2018 ดังนั้นเราต้องรีบไปชิม อิอิ

Shang Palace

Shangri-La Hotel, Bangkok

89 Soi Wat Suan Plu, New Road, Bangrak,

3rd Floor, Shangri-La Wing, Bangkok 10500

Tel. 0-2236-7777

Chef Mok Kit Keung (เชฟ ม๊ก กิ๊ด คว่อง) ได้รับเชฟมิชลิน 2 ดาวจากห้องอาหารจีน Shang Palace ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เกาลูน ฮ่องกง  ตอนนี้เชฟไปประจำอยู่ที่ห้องอาหารจีนแชงพาเลซเช่นกัน แต่เป็นที่ประเทศสิงคโปร์  อาหารที่เชฟทำเป็นอาหารจีนกวางตุ้งสไตล์โมเดิร์น และเมื่อมาเป็น Guest Chef ทำอาหารที่เมืองไทย เชฟก็ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของไทยมาใช้ทำขนมหวาน อย่างเช่น ขนุน เป็นต้น

จากได้ที่อ่านประวัติของเชฟ รู้สึกทึ่งในฝึมือเพราะเชฟมีโอกาสแสดงฝีมือการปรุงอาหารถวายแด่กษัตริย์แห่งโมร็อกโก ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย นายกรัฐมนตรีแห่งสิงคโปร์ รวมถึงบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงทั่วโลก เชฟม๊กเชี่ยวชาญด้านการผสมผสานศิลปะและกลิ่นอายความทันสมัยเข้าไปในขั้นตอนการตกแต่งอาหาร นำมาซึ่งอาหารจีนจานพิเศษที่ไม่เหมือนใคร สำหรับการมาเมืองไทยครั้งนี้ เชฟม๊กได้รังสรรค์เมนูมาเสิร์ฟที่ Shang Palace กรุงเทพฯ กว่า 20 เมนู ซึ่งบุ๊งมีโอกาสได้ชิมทั้งหมด 8 เมนูและนำเอาประสบการณ์มาแบ่งปันค่ะ

เชฟมาเมืองไทยครั้งนี้  อยู่แค่เพียง 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 – 12 มิถุนายน 2018 ซึ่งภายใน 6 วันนี้ จะมีเมนูอาหารจีนแบบแปลกใหม่ที่เชฟม๊กรังสรรค์มาเพื่อแขกที่มารับประทานอาหารจีนที่ห้องอาหารแชงพาเลซ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ โดยเฉพาะ ครั้งนี้บุ๊งได้ไปชิมในรอบ media tasting เพราะฉะนั้น portion ของอาหารที่เห็นคือสำหรับ 1 คน ซึ่งหากเป็นจานสำหรับขายปกติ จะเป็นที่ใหญ่ค่ะ เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย จานนี้มี 3 เมนู

Fried Black Mushrooms with Gravy เห็ดหอมทอด (380 B) เชฟทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมัน มีรสชาติเข้มข้นในตัว  หวานนิด เค็มหน่อย มีกลิ่นหอมที่เกิดจากการคั่วเห็ดหอมกับซอส

Barbecued Pork Loin Glazed with Honey Sauce หมูเอบิริโกย่างซอสบาร์บีคิว (880 B) หมูดำของสเปนนำมาย่างกับน้ำผึ้ง ออกรสหวานนิด เห็นเนื้อหมูชิ้นหนาแบบนี้ แต่นุ่ม ไม่เหนียวเลย

Crispy-fried French Quail Leg with Golden Minced Garlic ขานกกระทะทอดกระเทียมกรอบ (2,180 B) เชฟนำขานกกระทาชุบแป้งทอดกรอบได้เทพมาก คือกรอบ ฟู ไม่แข็ง ส่วนเนื้อที่ติดกับกระดูก็นุ่ม ปรุงรสชาติมาเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกระเทียมเจียวแบบกรอบ แห้งไม่อมน้ำมัน

Doubled-boiled Chicken Broth with Matsutake Mushroom and Sea Conch ซุปไก่ตุ๋นหอยสังข์ (1,900 B) ซุปถ้วยนี้ทำออกมาได้ดีมากกกกกกก เชฟตุ๋นซุปไก่เป็นเวลา 4 ชั่วโมง แล้วเพิ่มความหวานธรรมชาติด้วยน้ำมะพร้าวและตุ๋นต่ออีกหนึ่งชั่วโมง  น้ำซุปที่ได้มีความใส หวาน และหอม ตอนเปิดฝามา กลิ่นหอมเตะจมูกทีเดียว  ไก่ที่ใช้ก็เป็นไก่บ้าน หอยสังข์ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ไม่เหนียว ซุปเสิร์ฟแบบเก๋ไก๋ในกะลามะพร้าวที่เก็บความร้อนได้ดี  จานนี้ได้ใจบุ๊งไปเต็ม ๆ

Oven-baked Cod Fillet with Egg White and Conpoy ปลาคอดเจี๊ยนไข่ขาวและกังป๋วย (980 B) เนื้อปลาคอดชิ้นหนานำไปอบและเจี๋ยนกับซอสรสออกหวานนิด เค็มหน่อย เนื้อปลาสุกกำลังดี ไม่แห้ง เสิร์ฟบนซอสไข่ขาวนุ่ม ๆ ใส่กังป๋วย ตกแต่งจานด้วยซอสบัลซามิคที่เคี่ยวจนข้น มีกลิ่นหอม

Braised Whole Tomato Filled with Seasonal Vegetable and Morel Mushroom มะเขือเทศยัดไส้ผักโขมจีนและเห็ดมอเรล (680 B) มะเขือเทศนึ่งจนนุ่มลอกเปลือกออก ยัดไส้ด้วยผักโขมจีนตุ๋นจนนุ่มอีกเช่นกัน เสิร์ฟพร้อมเห็ดมอเรล  ซึ่งเป็นเห็ดพันธุ์หายาก กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ราดด้วยซอสคล้ายน้ำแดงแต่เป็นซอสใสข้นเล็กน้อย  จานนี้เชฟชูรสธรรมชาติของวัตถุดิบแต่ละชนิดที่นำมาปรุงอาหารได้เป็นอย่างดี

Wok-fried Rice Vermicelli with Crab Meat, Shredded Yunnan Ham and Egg เส้นหมี่ผัดสิงคโปร์ (1,080 B) เส้นหมี่ผัดแห้งสไตล์สิงคโปร์มีกลิ่นหอมกระทะอ่อน ๆ เชฟผัดเส้นได้แห้ง ไม่อมน้ำมัน ไม่แฉะ และไม่แห้งจนเกินไป  ตัวเส้นผัดรสไม่จัดมาก แต่พอกินคู่กับแฮมยูนนานที่มีรสเค็มนำก็จะกลมกล่อมกำลังดี  ด้านบนเป็นเนื้อขาปูอลาสก้าฉีกเป็นเส้น

Shang Palace Three Treasure Treats สสามขุมทรัพย์แชงพาเลซ (480 B) ขนมหวาน 3 แบบ 3 สไตล์ แต่ในจานนี้มี 4 อย่าง ซึ่งอย่างที่ 4 คือช็อคโกแลตสำหรับทานปิดท้ายมื้อ  เริ่มจากขนมหวานอย่างแรกคือ สาคูขนุน เชฟบอกว่าขนุนเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีมากในประเทศไทยจึงนำมาตุ๋นกับนมสดและสาคู เสิร์ฟแบบเย็น หอม ชื่นใจ 

อย่างที่สองคือ ซาลาเปาลาวาแตงโม ด้านในเป็นไส้ลาวาไข่เค็มที่เชฟใส่น้ำแตงโมลงไปด้วย อร่อยมาก

อย่างที่สามคือขนมงาสองสี ทำจากงาดำ งาขาวและมะพร้าว ลักษณะและรสชาติคล้าย ๆ ขนมชั้น

นี่ก็คือช็อคโกแลตสำหรับทานปิดท้ายมื้อ

เป็นประสบการณ์ทานอาหารที่บุ๊งชอบมาก เพราะได้ชิมอาหารจีนที่แปลกใหม่จากอาหารจีนกวางตุ้งทั่ว ๆ ไป รับรู้ได้เลยว่าเชฟมีความตั้งใจและใส่ใจในรายละเอียดของอาหารในแต่ละจานเป็นอย่างมาก ขอย้ำว่า Chef Mok Kit Keung มาอยู่ที่ Shang Palace, Shangri-La Hotel Bangkok แค่เพียง 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 – 12 มิถุนายน 2018 นี้เท่านั้นค่ะ

#shangrilabkk #shangpalace

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top