fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

สูตรเค้ก Glazed Lemon Poppy Seed Cake

สูตรเค้ก Glazed Lemon Poppy Seed Cake

สูตรเค้ก Glazed Lemon Poppy Seed เค้กเลมอน ใส่เมล็ดป็อปปี้ เนื้อแน่นแต่นุ่ม สูตรนี้ทำง่ายมาก แค่เตรียมวัตถุดิบแล้วเทใส่โถตี ง่ายใช่มั้ยล่ะ

ชื่อเค้ก Lemon Poppy Seed แน่นอนว่าใส่เลมอน หรือมะนาวสีเหลือง ลูกจะใหญ่กว่าและแพงกว่ามะนาวสีเขียวของบ้านเรา lemon มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์แต่ให้รสเปรี้ยวน้อยกว่า lime หรือมะนาวสีเขียว  ปกติบุ๊งชอบทำขนมโดยใช้ lime มากกว่า แต่ครั้งนี้นึกอยากทำเค้กเลมอน ก็จัดไป

สูตรเค้ก สูตรนี้สามารถนำมาดัดแปลงใส่ผลไม้แนว citrus อย่างอื่นได้ เช่น lime หรือ orange เพียงแต่ต้องปรับสัดส่วนน้ำตาลและน้ำมะนาวหรือน้ำส้มที่เอามาใช้ เพราะแต่ละอย่างความเปรี้ยวไม่เท่ากัน  หลังจากทดลองสูตรโดยใช้เลมอน ครั้งต่อ ๆ มาบุ๊งก็ลองใช้มะนาวเขียว และอีกครั้งก็ใช้ส้มดูบ้าง ออกมาอร่อยหมด รสชาติเปรี้ยวหวาน ยกเว้นส้มที่จะหวานโดดกว่าหน่อย  ถ้าให้เลือกทำมากินอีกรอบก็คงจะใช้ lemon หรือ lime มากกว่าส้มค่ะ

How-to

เมื่อเตรียม ingredients วัตถุดิบต่าง ๆ พร้อมแล้ว เราก็มาเริ่มกันเลย

บุ๊งใช้ stand mixer ในการตีเค้ก เพราะต้องตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเบา  ปกติหัวตีที่ใช้คือหัวใบไม้ แต่ครั้งนี้บุ๊งใช้หัวตีแบบซิลิโคนซึ่งเอาไว้ตีครีมโดยเฉพาะ เรียกว่า cream beater  หัวตีมีปีกซิลิโคนด้านข้างช่วยให้เวลาตีจะปาดเอาส่วนผสมที่อยู่ตามขอบโถมาจนหมด

ของเหลวในสูตรใช้ buttermilk ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อให้เสียเวลา และสิ้นเปลืองเพราะราคาสูงและเมื่อใช้ไม่หมดก็เสียง่ายอีก  บุ๊งทำบัตเตอร์มิลค์ใช้เองที่บ้านประจำ  วิธีทำก็แสนง่าย มีบอกในคลิปไว้เรียบร้อย  สูตรหลัก ๆ ก็คือ ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กับ นมสด 240 ml วางทิ้งไว้แค่นั้นเอง

รูปร่างของเค้กที่ทำเป็นแบบวงแหวน หรือ bundt cake มีรูตรงกลาง บุ๊งใช้พิมพ์ซิลิโคนเพราะถอดง่าย  ถ้าใครใช้พิมพ์แบบอลูมิเนียมหรือเทฟล่อน แนะนำว่าให้ทาเนยให้ทั่วแล้วโรยแป้งเล็กน้อย จากนั้นเคาะเอาแป้งส่วนเกินออกให้หมดค่ะ  แต่ถ้าใช้พิมพ์ซิลิโคนเหมือนบุ๊ง ก็ไม่ต้องทาอะไรเลย แค่เอาถาดรองด้านล่างเพื่อความสะดวกในการยกเคลื่อนย้ายไปมาก็พอ

Lemon Syrup

เค้กลักษณะนี้ เนื้อจะแน่นแต่นุ่ม บุ๊งเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับเนื้อเค้กด้วยการพรมน้ำเชื่อมเลมอนบนเนื้อเค้กขณะที่ยังอุ่น ๆ อยู่  ตรงนี้สำคัญเพราะถ้าพรมน้ำเชื่อมตอนเค้กเย็นแล้วหรือน้ำเชื่อมเย็นแล้ว น้ำเชื่อมเลมอนจะซึมเข้าไปในเนื้อเค้กยาก  ทำให้เนื้อเค้กด้านในไม่ moist เท่าที่ควร

Glaze

ขั้นตอนสุดท้ายของ Glazed Lemon Poppy Seed Cake คือการทำเกลซทาด้านบน  ซึ่งจะเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับเค้ก  หากใครไม่อยากทำ glaze ก็กินเฉพาะตัวเค้กไปได้เลย เพราะเนื้อเค้กมีรสหวานอยู่แล้ว  การเพิ่มเกลซช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวเหมือนซอสมะนาว  ส่วนตัวบุ๊งชอบให้มี glaze ด้านบนมากกว่า

Glazed Lemon Poppy Seed Cake

Cake

375 g      All-purpose flour

1/2 tsp   Baking soda

3/4 tsp   Salt

4 Tbsp    Poppy seeds

240 ml    Buttermilk

Zests of 3 lemons

2 Tbsp    Lemon juice

230 g      Unsalted butter, room temperature

400 g      Sugar

3            Eggs

Lemon syrup

60 ml      Water

50 g        Sugar

2 Tbsp     Lemon juice

Glaze

115 g       Powdered sugar

2 Tbsp     Lemon juice

สูตรเค้ก เลมอน ใส่เมล็ดป็อปปี้

เค้ก

375 กรัม    แป้งอเนกประสงค์

1/2 ชช     เบกกิ้งโซดา

3/4 ชช     เกลือป่น

4 ชต         เมล็ดป็อปปี้

240 มล     บัตเตอร์มิลค์

3 ลูก         ผิวเลมอนขูด

2 ชต         น้ำมะนาวเลมอน

230 กรัม    เนยจืด อุณหภูมิห้อง

400 กรัม    น้ำตาลทราย

3 ฟอง       ไข่ไก่

น้ำเชื่อมเลมอน

60 มล      น้ำเปล่า

50 กรัม     น้ำตาลทราย

2 ชต        น้ำมะนาวเลมอน

เกลซ

115 กรัม   น้ำตาลป่น

2 ชต        น้ำมะนาวเลมอน

How to bake Glazed Lemon Poppy Seed Cake is in the VDO clip…

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top