fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

เที่ยวไต้หวัน #1 ตะลุยกิน อาหารท้องถิ่น street food เมืองไทเป

เที่ยวไต้หวัน #1 ตะลุยกิน อาหารท้องถิ่น street food เมืองไทเป

เที่ยวไต้หวัน ตะลุยกิน อาหารท้องถิ่น street food ครั้งนี้ของบุ๊งเรียกได้ว่าเป็น ทริปตัวแตก อย่างแท้จริง กินไปทั้งหมด 35 ร้าน เดินทาง 6 วัน 5 คืน ไป 2 เมืองคือ Taipei ไทเป เมืองหลวงปัจจุบัน และ Tainan ไถหนาน เมืองหลวงเก่าของ Taiwan

ทริปนี้บุ๊งไปตะลุยกิน เที่ยวไต้หวัน พร้อมเพื่อนบล๊อกเกอร์ ทั้งสายกินและสายเที่ยว ทั้งหมด 12 คน รวมบุ๊งด้วย  บอกได้เลยว่าไปครั้งนี้กินกันมันส์มาก  แบบว่าลงจากรถเมื่อไหร่ เป็นกินเมื่อนั้น  โฉมหน้าบล๊อกเกอร์สายกินของเรา

การเดินทาง บินไปกับ China Airlines

เราบินไปไต้หวันด้วยสายการบิน China Airlines ซึ่งเป็นสายการบินของประเทศไต้หวันโดยตรง บินจากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่สนามบินเถาหยวน Taoyuan Airport  ในวันนึงมีเที่ยวบินหลายเวลาให้เลือก เป็นแบบ full service มี อาหาร เครื่องดื่ม ผ้าห่ม entertainment ต่าง ๆ เช่น หนัง เพลง เกมส์ ฯลฯ บริการบนเครื่อง  ไปถึงสุวรรณภูมิก็ไปเช็คอินกันก่อนที่ Row S ซึ่งบุ๊งทำการ check-in ออนไลน์มาก่อนแล้ว  มาถึงก็แค่ไปทำเรื่อง bag drop แค่นั้น  ตอนขาไปชั่งน้ำหนักกระเป๋าได้ 11.5 kg แต่เดี๋ยวรอดูขากลับว่ากระเป๋าจะหนักเท่าไหร่  สำหรับสายการบิน China Airlines ให้น้ำหนักกระเป๋าได้ถึง 30 kg กันเลย

จองตั๋วเครื่องบิน China Airlines: https://www.china-airlines.com/us/en

Miracle Lounge

หลังจากผ่าน ตม. ไปเรียบร้อย ทริปนี้บุ๊งไม่ได้ช็อปอะไรที่ duty free ก็เลยเดินตรงดิ่งไปนั่งรอที่ Miracle Lounge ตรง Concourse D ซึ่งเป็นเลาจน์ที่ใหญ่ที่สุดใน Asia Pacific มีทั้ง อาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องละหมาด โต๊ะนั่งทำงาน โซฟา ฯลฯ  คำว่าอาหารในที่นี้เค้าจัดเต็มมาก ๆ เรียกว่าเป็นแบบ full course เลยก็ว่าได้  ค่าบริการปกติคนละ 1,200 บาท  แต่ก็จะมีโปรโมชั่นร่วมกับ AIS Serenade, เมืองไทยประกันชีวิต, และบัตรเครดิตต่าง ๆ  ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้จาก https://www.facebook.com/MiracleLounges/

อย่างที่บอกว่า อาหารจัดเต็มมาก ๆ มีทั้งอาหารไทย และอาหารฝรั่ง ขนมหวาน เบเกอรี่ สลัด ผลไม้สด เครื่องดื่มที่หลากหลาย 

เที่ยวไต้หวัน

Accommodation

New Continental Hotel

ที่อยู่ : No. 73號, Section 1, Chongqing North Road, Datong District, Taipei City, Taiwan 103

โทร : +886 2-25505799

พิกัด : https://goo.gl/maps/Sh2YdDjpvfN2

บินจากกรุงเทพฯ ไป เที่ยวไต้หวัน ลงที่สนามบินเถาหยวน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง  บินไฟลท์ประมาณ 6 โมงเย็น ถึงที่ไต้หวันตอนเกือบ 11 pm  เวลาที่ไต้หวันเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง  พอลงปุ๊บใช้เวลาต่อคิวไม่นานก็ผ่าน ตม. เดินออกไปรับกระเป๋า ทริปนี้ทางการท่องเที่ยวไทเปส่งรถมารับถึงที่สนามบิน  พวกเรานั่งรถตรงไปเช็คอินเพื่อเข้าพักที่โรงแรมทันที  พอเก็บกระเป๋าเสร็จก็เดินออกมาหาอะไรกินที่ supermarket ซึ่งอยู่ติดกับโรงแรมเลย สะดวกมาก ซุปเปอร์ปิดตึหนึ่ง เวลาซื้อของที่ไต้หวัน เค้าจะไม่มีถุงมาให้ เพราะฉะนั้นเราควรมีถุงติดตัวไปใส่ของด้วย  หากไม่มี ที่ร้านก็มีถุงขายค่ะ

Tips: นอกจาก supermarket นี้ ใกล้ ๆ โรงแรมมี Family Mart ซึ่งมีขายอาหารแช่เย็น แช่แข็ง ขนม แซนวิช ข้าวปั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ เราซื้อแล้วให้พนักงานอุ่นให้ หรือใส่น้ำร้อนให้ได้  แถมยังมีที่นั่งให้นั่งกินได้อีกแบบเป็นสัดส่วน

Taipei

Bai Jia Ban Prawn Restuarant

ที่อยู่ : No. 126, Section 1, Keelung Rd, Xinyi District, Taipei City, ไต้หวัน 110

โทร : +886 2 2763 0560

พิกัด : https://goo.gl/maps/wtwSMLfrtSB2

มื้อเที่ยงวันที่ 2 แวะกินอาหารจีนใกล้กับพิพิธภัณฑ์กู้กง  เมนูไฮไลท์คือกุ้งตามชื่อร้านเลยค่ะ  อาหารร้านนี้ออกรสกลาง ๆ ไม่ได้ว้าวมาก

ทะเลชุบขนมปังทอด

ผัดผักช้อน กวางตุ้ง

หมูทอดผัดใส่พริกหวาน

กุ้งมะนาว  ซึ่งมะนาวจริง รสเปรี้ยวนำโดดมาเลยค่ะ

เป่าฮื้อ และไก่ 3 รส ออก เปรี้ยว หวาน เผ็ด

ไก่ซานเป : ใส่น้ำมันงา ซีอิ้ว กระเทียมใบโหระพา เต้าหู้ รสเข้มข้นผัดจนเข้าเนื้อ  เนื้อไก่นุ่ม กลิ่นหอมดี

กุ้งอบพริกไทย  อบแห้ง แข็งไปหน่อย

ปลากะพงนึ่งพริก มะนาว  ปลานึ่งออกมาสุกกำลังดี จานนี้อร่อย

Tips:  ส่วนใหญ่ร้านอาหารในไต้หวันไม่ค่อยมีน้ำเปล่าขาย  แนะนำว่าควรซื้อน้ำเปล่าพกติดตัวไว้

Xihu Market (西湖市場-ซี้หู)

ที่อยู่ : No. 285號, Section 1, Neihu Road, Neihu District, Taipei City, 114

โทร : 02 2658 0144

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/apzKJ

ตลาด 2 ชั้นอยู่แถว Neihu (เน่ยหู) ชั้นล่างเป็นตลาดสดขาย ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ส่วนชั้น 2 เป็นเหมือนศูนย์อาหาร คนมากินเยอะมากกกก  เป็นอาหาร local ที่คนท้องถิ่นกินกัน เช่น บะหมี่ อาหารจำพวกเส้น ข้าวต่าง ๆ พาสต้า หรือพวกสเต็กก็มี  นอกจากนี้ยังมี น้ำปั่น ผลไม้สด ชานมไข่มุกร้านดังอย่าง The Alley และขนมหวานคล้ายเต้าฮวยขายด้วย

Full Want Taipei

ที่อยู่ : No. 133-2, Section 1, Fuxing South Road, Da’an District, Taipei City, 106

โทร : 02 2771 5736

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/jkSyd

เปิด : วันจันทร์-วันพฤหัสบดีเวลา 07:00–16:00 น. สำหรับวันศุกร์-วันอาทิตย์ ปิด 19:00 น.

Website : http://www.fullwant.com.tw/

Facebook : https://www.facebook.com/fullwant

ร้าน Full Want นี่บุ๊งชอบมากกกกก  มีหลายสาขา  เห็นร้านเป็นแบบนี้แต่จริง ๆ ร้านเปิดมานาน 70 กว่าปี ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ จนมาถึงปัจจุบันลูกชายมาดูแลกิจการแทน  ทำการปรับปรุงร้านให้มีที่นั่ง สะดวก สบาย ทันสมัย  เมนูอาหารเป็นแนว breakfast & brunch หรืออาหารเช้าที่คนไต้หวันกินกัน เช่น ขนมปังโทสต์ไส้ต่าง ๆ (ประมาณแซนวิช แต่เป็นไส้แบบเอเซีย), ข้าวผัดที่อร่อยมากถึงมากที่สุด *ขอย้ำว่าผัดได้ดี รสชาติดี ต้องลอง*, burritos หรือ wraps, หอยทอด, และเบอร์เกอร์ข้าว

อันนี้คือหอยทอด อร่อยยยย

Teppan Toast ราคา 50-135 NTD แซนวิชมีเนื้อให้เลือก เช่น เนื้อเซอลอยด์, เนื้อไก่ไม่มีกระดูก, เนื้อเทอริยากิ, เนื้อผัดรสเผ็ดทานกับไข่เจียว  ตัวซอสส่วนใหญ่จะใส่ peanut butter ซึ่งส่วนตัวบุ๊งชอบนะคะ หอม ๆ มัน ๆ ดี

Toasts ใส่ซอสพริกที่ทำจาก radish และพริกซึ่งรสเผ็ดนำ เอามาทำแซนวิชแบบนี้ แปลกแหวกแนว แต่อร่อย รสจัดเข้มข้น

Teppan Pancake roll ราคา 50-100 NTD จะมี 4 แบบให้เลือก คือ Teriyaki Beef, Spicy Meat, เนยนมข้น และไส้ผัก 

Teppan Fried Rice ราคา 90-150 NTD  ข้าวผัดที่อร่อยมากถึงมากที่สุด  เป็นจานที่พอวางปุ๊บ หายเกลี้ยงในพริบตา ทุกคนตักเอา ๆ เมนูมีให้เลือกเยอะ เช่น ข้าวผัดไก่ ปูกับใบโหระพา เนื้อผัดกับซอสสะเต๊ะ หมูผัดกับซอสถั่วดำ บุ๊งชอบจานที่ใส่ไข่เยี่ยวม้า รสออกเผ็ดจากพริกและผักกาดดอง  อีกจานเป็นข้าวผัดไก่ใส่หม่าล่า หอม เผ็ด ชา อร่อยเช่นกัน รสจัดทั้งคู่ ถ้าไปไต้หวันอีก บุ๊งก็จะไปแวะร้านนี้อีก

Side order ราคา 55-85 NTD ได้ลอง 2 เมนู คือ หอยนางรมทอดแบบนุ่มๆ และมันหวานทอดกรอบโรยด้วยผงบ๊วย เมนูมันหวานนี่คือถ่ายรูปไม่ทัน กินกันหมดซะก่อน อิอิ

Drinks ราคา 40-95 NTD เครื่องดื่มจะมีให้เลือกทั้งชานมสตรอวเบอร์รี่, เผือก, เมล่อน, ชานมไข่มุก, ชาดำรสผลไม้, ชาอู่หลง, ช็อกโกแลต, ชาเขียว “Strawberry Milk tea” ราคา 95 NTD  บุ๊งชอบนมสด brown sugar มากที่สุด ไข่มุกหนึบ ๆ ดี อร่อย

Tips: เค้ามีขาย peanut butter และผักกาดดองพริกแบบใส่กระปุก  บุ๊งหิ้วกลับมาด้วย  เอาผักกาดดองมาผัดข้าวกินที่บ้าน  ใส่ไปนิดเดียว ได้กลิ่นหอม และรสเผ็ดจัดจ้าน ถ้าคราวหน้ามา เที่ยวไต้หวัน อีก จะแวะมาร้านนี้แน่นอนค่ะ

Wenting Hotpot (問鼎 麻辣鍋 養生鍋-忠孝店-เวิ่นติ่ง)

ที่อยู่ : 106, Taipei City, Da’an District, Section 4, Zhongxiao East Road, 210號

โทร : 02 2731 2107

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/82EXJ

Website : http://www.wending.com.tw/index.html

ร้านหม่าล่าฮอทพอทแบบ a la carte แต่ต้องจองโต๊ะก่อนไปกินนะคะ เพราะคนเยอะมาก  ถึงจะเป็นแบบตามสั่ง ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ แต่พอครบรอบ หมดเวลาปุ๊บ เราก็ต้องลุกเพื่อให้ลูกค้าที่จองรอบต่อไปมานั่งทานบ้าง  ตรงนี้คือทางเข้า ร้านอยู่ชั้น 2

เดินเข้าประตูชั้นสองไปปุ๊บจะเจอราวแขวนชุดแบบจีนไว้เต็มไปหมด แยกฝั่งชายหญิง มีทั้งฮ่องเต้ ฮองเฮา สนม ขันที ครบ พร้อมพรอพต่าง ๆ เช่น หมวก พัด หรือที่สวมนิ้วแทนเล็บแหลม ๆ ยาว ๆ

ราคาแบบเซ็ท 4 คน

คนที่ร้านบอกว่า หม้อต้มชาบูที่เห็นนี่ราคาแพงมาก แบบว่าหลักแสนกันเลย  ดูจากวัสดุที่ใช้แล้วก็คิดว่าราคาสูงมากจริง ๆ แหละ  น้ำซุปมีให้เลือก 5 แบบ

เริ่มแรกจะใส่ซอสหมึกดำ หอยกังป๋วย กุ้ง เป่าหื้อ ลงในหม้อน้ำซุปเพื่อให้รสหอมมากขึ้น

  1. Spicy Hot Pot (ซุปสีแดง) : ซุปหมาล่ารสกลมกล่อม เพิ่มเลือดเป็ดกับเต้าหู้ได้ตลอด ทานแล้วลิ้นไม่ชา
  2. Healthy Hot Pot (ซุปสีขาว) : ซุปสมุนไพรจีนใส่ตังกุย โสม ซุปจากกระดูกหมูและไก่เอามาต้มรวมกัน มี Q10 เยอะช่วยบำรุงผิว กินแล้วสวย
  3. Clam hot pot (ซุปหอย) : เพื่อบำรุงสายตาและคุณผู้ชาย อันนี้เดาได้เองว่าบำรุงอะไร
  4. Vegetable Hot pot (ซุปผัก) มีทั้งเห็ดหอม ผักกาดขาว มะเขือเทศ หวานจากผัก ไม่เผ็ด เหมาะกับเด็ก ๆ และคนสูงวัย ที่ชอบทานรสอ่อน ไม่จัดมาก
  5. Pepper Pork Belly and Chicken soup (ซุปพริกไทยท้องหมูและซุปไก่)

เลือดเป็ดและเต้าหู้ อร่อยมากกกกกกกกก บุ๊งขอเติมหลายรอบเลย อิอิ

เครื่องเคียงประเภทลูกชิ้น  มีหลากหลายแบบ เช่น เกี๊ยวหมู กุ้ง ปลา ไข่ทำเป็นแป้งห่อ ลูกชิ้นหมูผสมเผือก หมูทอด ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อวัวใส่ชีส อันนี้ดีงาม  ส่วนตัวชอบกินเผือกที่สุด

ลูกชิ้นยักษ์  ขนาดใหญ่มาก  เป็นลักษณะเหมือนเนื้อสัตว์ทรงเครื่อง  เวลาต้มแล้วจะนิ่มกว่าลูกชิ้นทั่วไป

พระเอกของเรามาแล้ววว เนื้อวัวนำเข้าจาก USA ที่สไลซ์มาอย่างสวยงาม  มีทั้งหมด 3 ส่วนในจาน คือ US Short Ribs, US Flank Steak, และ US Angus beef 

เนื้อแกะส่วนไหล่สไลซ์บาง

อาหารทะเล ได้แก่ ปลาหมึก ปลากระพง กุ้งลายเสือ หอยเชลล์

Denmark Pork Jowl

Kobe Wine Beef

น้ำจิ้มปรุงเองได้เลยค่ะ  แต่ที่นี่ไม่มีให้ใส่ไข่แดงแหละ

เก้าอี้นวดไฟฟ้า ให้บริการฟรี ระหว่างรอ

มีทำเล็บให้ด้วย

Häagen-Dazs ตักกินได้แบบไม่อั้น

เนื้อวากิว A5 ฟิน ละลายในปาก

ที่เห็น 4 คนนี้คือมาจาก ราชวงศ์หม่าล่าเนื้อ ล้วน ๆ  ส่วนตัวบุ๊งชอบกินซุปหม่าล่า เลือดเป็ด เต้าหู้ ตอนต้มน้ำซุปช่วงแรก คนที่ร้านจะมาตัดเห็ดสด ๆ ใส่ลงไปในหม้อ  คือตัดจากต้นเห็ดเลย สดมาก

Tips: เราสามารถใส่ชุดจีนนั่งกินได้ แต่น่าจะนั่งกินไม่ถนัด  ใส่ถ่ายรูปเสร็จแล้วถอดไปแขวนคืนเหมือนเดิมดีกว่า  น้ำซุป เลือดเป็ด เต้าหู้ ขอเติมได้ตลอด

Ximending ซีเหมินติง

มา เที่ยวไต้หวัน แน่นอนว่า จุดท่องเที่ยวยอดฮิตของไทเป เปรียบเสมือน สยามสแควร์ บ้านเรานั่นเอง  เป็นย่านร้านค้า แหล่ง shopping ร้านอาหารเพียบ  บุ๊งไปที่นี่เพื่อหาของกินอร่อย ๆ ยามค่ำคืน  ซึ่งสิ่งที่ได้กินจาก Ximending ได้แก่ นมไข่มุกน้ำตาลทรายแดง และ เต้าหู้เหม็น

Brown sugar bubble milk ยี่ห้อนี้กินแล้วเฉย ๆ ให้ไข่มุกน้อยด้วย ไม่ผ่าน 

Hot-Star ที่ไต้หวัน คนต่อคิวกันยาวมาก  ซึ่งเมนูเด็ด ขายดีของเค้าไม่ใช่ไก่ทอดขนาดยักษ์ แต่เป็นสิ่งนี้ต่างหาก นั่นก็คือ เต้าหู้เหม็น  เวลาซื้อก็ยืนต่อคิว สั่งอาหาร จ่ายเงินแล้วจะได้ใบเสร็จและบัตรคิว  เราก็คอยมองดูจอตัวเลขว่าถึงคิวเราหรือยัง แค่นั้น  ห่อนี้ราคา 60 NTD กินแล้วอร่อย ให้ความรู้สึกเหมือนกินเต้าหู้เปลือกบาง เนื้อฟูเบา ทอดกรอบนอก นุ่มใน โรยด้วยผงปรุงรส 

Stinky tofu เต้าหู้เหม็นร้านที่ 2 ขึ้นชื่อว่าเต้าหู้เหม็น กลิ่นก็ต้องมาก่อน  บุ๊งเดินตามกลิ่นไปเรื่อย ๆ เห็นคนยืนต่อคิวยาวมาก  ด้วยความสงสัย บุ๊งก็ไปต่อคิวบ้าง  ร้านนี้มีผู้ชายยืนทอดขายอยู่คนเดียว คิวเลยนานหน่อย ราคากล่องละ 50 NTD มีอยู่ 6 ชิ้น  เป็นแบบเต้าหู้ขาวสี่เหลี่ยม หั่นครึ่งแล้วนำไปทอด เปลือกจะหนากว่าของ Hot-star แต่บอกได้เลยว่า อร่อยกว่ากันเยอะ  เค้าราดซอสออกรสเค็มหวาน  กินกับผักกาดดอง แล้วก็ถามว่าจะใส่ซอสพริกมั้ย  บุ๊งตอบว่าใส่ รสออกเผ็ดนิดเดียว ไม่มาก ร้านนี้ recommend  บุ๊งซื้อมา 2 กล่องเลย อร่อยมาก

Tips:  บุ๊งนั่ง taxi มาจากโรงแรม  ซึ่งแท็กซี่ที่นี่ให้นั่งได้เต็มที่ 4 คนเท่านั้น  ถ้ามีกัน 5 คนก็ต้องแบ่งเป็น 2 คันค่ะ

Yongle Market (ตลาดหย่งเล่อ)

ที่อยู่ : 103, Taipei City, Datong District, Section 1, Dihua St, 21號

โทร : 02 2556 6044

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/rhcRU

ตอนเช้าไปหาอาหารเช้าแบบคนท้องถิ่นไต้หวันกินกัน เป็น local street food ที่ตลาดหย่งเล่อ บริเวณนี้มีร้านอาหาร รถเข็น ซุ้มขายของกินเยอะมาก ซึ่งตอนเช้าก็มีคนมานั่งกินกันเยอะพอสมควร ร้านแรกที่แวะเป็นอาหารเช้าสไตล์คนไถหนาน (Tainan)

ไถหนานถ่อถ่อหยีว์เกิ๊น ขายบะหมี่น้ำข้นคล้ายราดหน้าแต่เป็นสีใส มีเส้นหมี่กับบะหมี่ให้เลือก ในชามใส่ผักกาดขาวแล้วก็ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด ช่วงสายคนเยอะมากกก ร้านปิดเที่ยงค่ะ คือขายหมดก็ปิดเลย

ในหม้อนี้เป็นหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก เอาไว้ราดบนข้าว คนที่นี่เรียกกันว่า หนูโร่วฟั่น 

สองชามนี้มาจากร้านข้าง ๆ ซึ่งขายอาหารเหมือนกัน 

滋生青草店 (จือเซิงชิงเฉ่าเตี้ยน)

ที่อยู่ : No. 53號, Minle St, Datong District, Taipei City, 103

โทร : 02 2559 1384

พิกัด : https://goo.gl/maps/XEAYSmJUcMv

ร้านขายน้ำสมุนไพร“แฉ่เช่า” สรรพคุณถอนพิษไข้ แก้ร้อนใน เจ็บคอได้ดี ราคาแก้วละ 30 NTD  น้ำสมุนไพรแก้ร้อนในสำหรับเด็ก แก้ผื่นขึ้นตัว ราคาแก้วละ 20 NTD  จริง ๆ ในร้านมี 3 แบบให้เลือก  แบบที่ราคาแพงสุดจะขมมาก แต่หวานเป็นลม ขมเป็นยา  ถ้าใครดื่มได้ อยากให้ทดลอง ขมก็จริง แต่กลืนแล้วชุ่มคอ

林合发油饭店 (หลิงเหอฟา)

ที่อยู่ : No. 21, Section 1, Dihua Street, Datong District, Taipei City (No. 1041, 1st Floor, Yongle Market) Taipei, Taiwan 103

โทร : +886 2 2559 2888

พิกัด : https://goo.gl/maps/dgjDZGteXup

เปิด : วันจันทร์-วันอาทิตย์เวลา 7:30 AM – 12:00 PM

ร้านหลิงเหอฟาขายอยู่ 2 อย่าง  อย่างแรกคือเผือกนึ่ง  ซึ่งบุ๊งลืมชิม อยากจะกรี๊ดมาก  ร้านเปิดแต่เช้า 7.30 น.  ตอนบุ๊งไปถึงก็ 9 โมงกว่า ๆ มีคนต่อคิวรอยาวมากกกกก  นอกจากเผือกนึ่ง อีกอย่างที่ขายคือ ข้าวกล่องใส่ไก่  ซึ่งตัวข้าวเหมือนข้าวเหนียวบ๊ะจ่าง  ทำการผัดปรุงรสมาเรียบร้อย  ในกล่องใส่น่องไก่ติดสะโพก เห็ดหอม ไข่พะโล้  กล่องใหญ่ราคา 220 NTD  กล่องเล็กแบบที่บุ๊งถือในมือราคา 130 NTD  ซึ่งให้มาไม่น้อยเลยประมาณครึ่งกิโลได้  ถ้าใครมีโอกาสแวะไป ขอให้ซื้อกินค่ะ เพราะมันอร่อยมาก บุ๊งว่าอร่อยกว่าบ๊ะจ่างที่เคยกินในเมืองไทยซะอีก เพราะข้าวเหนียวแต่ไม่เละ นุ่ม หอม รสชาติดี อร่อยมาก ๆ ๆ

เดินออกมาจากตลาดเจอรถเข็นขายขนมใส่ไส้แบบในรูป  มีทั้งไส้มันม่วง เผือก ไชเท้า ครีมข้าวโพด ราคาชิ้นละ 15-20 NTD  กินตลอดร้อน ๆ เปลือกขนมกรอบ หอม ไม่หวานมาก 

Dian Shui Lou (เตี้ยนสุ่ยโหลว)

ที่อยู่ : No. 300號, Section 3, Zhongxiao East Road, Da’an District, Taipei City, 106

โทร : 02 8772 5089

พิกัด : https://goo.gl/maps/GSpLKgKKYDt

Website : http://www.dianshuilou.com.tw/en/Intro_2_a.html

มา เที่ยวไต้หวัน พลาดไม่ได้กับเมนู เสี่ยวหลงเปา  ซึ่งร้านที่คนไทยรู้จักกันดีคือ Din Tai Fung  แต่ ๆ ๆ ๆ บุ๊งขอมาแนะนำร้านนี้ค่ะ  เพราะได้ชิมแล้วอร่อยกว่าอีก  ร้านชื่อ เตี้ยนสุ่ยโหลว เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ติ่มซำ ถือว่าเป็นอาหารต้นตำรับสไตล์เซี่ยงไฮ้ ร้านตั้งอยู่ชั้น 11 ของ SOGO Fuxing ตึกสีเขียวใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Zhongxiao Fuxing เป็นร้านเสี่ยวหลงเปาอีกที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน ได้รับรางวัล Bib Gourmand จาก MICHELIN GUIDE ปี 2018  นอกจากนี้ในปี 2019 มีการแข่งขันทำติ่มซำระหว่าง 2 ร้าน แน่นอนว่าร้านนี้ Dian Shui Lou ชนะค่ะ

 ยำเส้นเซี่ยงไฮ้ อาหารเรียกน้ำย่อย

เต้าหู้ขาวแบบนิ่มกับไข่เยี่ยวม้า 

เสี่ยวหลงเปา  มีหลากหลายแบบ หลายไส้ หลายสี   อย่างสีเขียวอันนี้เป็นไส้หมูใส่ใบโหระพา  บุ๊งชอบอันนี้ที่สุดเลย กินแล้วกลิ่นหอมมาก 

แบบสีขาวปนเขียวอันนี้คือไส้บวบ  บุ๊งว่ารสจืดไปหน่อย 

 แบบไส้กุ้ง อันนี้ก็อร่อย

 ไส้ผัก

เสี่ยวหลงเปาแบบออริจินอล อร่อยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย แป้งบาง หมูปรุงรสดี ซุปอร่อย

ข้าวผัดกุ้ง  ผัดสไตล์จีน ใช้ข้าวไต้หวันมาผัดซึ่งจะลักษณะคล้ายข้าวญี่ปุ่นคือเมล็ดอวบอ้วนสั้น เหนียวหนึบนิดหน่อย  ผัดได้อร่อย ไม่แฉะ ไม่แห้ง หอมกระทะ บุ๊งชอบ

เห็ดออเรนจิผัดซอส ออกเค็มนิด หวานหน่อย  

ผัดผักกะหล่ำ ออกหวานธรรมชาติ รสไม่จัดมาก ผัดมาแบบผักยังกรอบ ๆ อยู่

ขนมหวานแบบใหม่  แป้งข้าวเหนียวไส้ข้าวเหนียวดำ  คล้ายขนมเข่งออกมาทอด ออกเหนียวหนึบ 

 แป้งทอดไส้ต้นกระเทียม  ใส่ไส้เยอะมากกก เห็นคนไต้หวันกินกันทุกโต๊ะเลย

ซุปเสฉวน ออกเปรี้ยวนำ ที่เมืองไทยจะทำรสกลมกล่อมกว่าที่ไต้หวัน 

 ซาลาเปาลาวา  ของเค้าจะไม่ใช่ลาวาไข่เค็ม เป็นแบบคัสตาร์ดล้วนก็เลยจะหวานอย่างเดียว

Tips:  ที่โต๊ะจะมีน้ำชาจีนร้อนให้ เราขอเติมได้ตลอด  เวลาชาหมดให้หงายฝากาไว้ พนักงานก็จะรู้ว่าชาหมด เดี๋ยวจะมีคนมาเติมให้ค่ะ

Taiwan High Speed Rail (THSR)

เอ็นทรีหน้าจะพาไปกินอาหารที่ Tainan กันแล้วน้า  ซึ่งการเดินทางระหว่างเมืองในไต้หวันสะดวกมาก  จากเมือง Taipei ไป Tainan ระยะทางประมาณ 314 km หากเดินทางด้วยรสบัสใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง  แต่ถ้าเดินทางด้วย High Speed Rail (HSR) หรือรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. รถไฟที่นี่ตรงเวลามาก แบบว่าเข้า ออกเป๊ะ ๆ เป็นนาที เพราะฉะนั้นห้ามไปสายเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นตกรถไฟแน่นอน

ราคา 1,190 nt. : ตั๋วระบุที่นั่ง

ราคา 1,150 nt. : ตั๋วไม่ระบุที่นั่ง

Website: https://www.thsrc.com.tw/index_en.html

ทีมของพวกเราเดินทางจาก Taipei ไป Tainan ด้วยรถบัส  แต่ขากลับจากไถหนาน พวกเราขึ้นรถไฟความเร็วสูงจาก Tainan – Taoyuan  อันนี้คือรถบัสที่พวกเรานั่งกัน

เราขึ้นรถไฟความเร็วสูงจากไถหนานที่สถานี Shalun Station เวลาเดินในสถานีให้มองหาป้าย HSR เดินตามป้ายไปเจอแน่นอน 

ในตั๋วระบุที่นั่งชัดเจน เราสามารถนำกระเป๋าเดินทางขึ้นรถไฟได้เลยค่ะ  ภายในรถไฟมีห้องน้ำ และรถเข็นขายอาหาร เครื่องดื่ม บริการ 

ครบแล้วค่ะ สำหรับทริปกินที่ไทเป รวมทั้งหมด 11 ร้าน ในเวลา 1 วันครึ่ง เดี๋ยวเอ็นทรีหน้า จะพาไปกินอาหารที่เมือง Tainan ซึ่งบอกได้เลยว่า กินเยอะกว่าที่ไทเปเยอะมาก ๆ ๆ ๆ ๆ

อย่างที่บอกค่ะว่า เป็นทริปตัวแตก ตะลุยกินทุกร้านขนาดนี้ ก็ย่อมมีความกังวลบ้าง เพราะเวลาไปต่างถิ่นก็มีหลากหลายเรื่องให้ต้องปรับตัวไม่ว่าจะเป็นประเภทของอาหาร อากาศ หรือความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากบ้านเรา แต่เราสามารคคลายความกังวลใจเหล่านี้ลงได้เพียงแค่ทำ ประกันการท่องเที่ยวไต้หวัน ติดตัวเอาไว้ แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเจ็บปวด อุบัติเหตุ หรือเรื่องความปลอดภัย เรียกได้ว่าเที่ยวได้อย่างสบายใจ ตะลุยได้เต็มที่เลยค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top