fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Blue Elephant Phuket ชิมแกงโบราณหายาก อาหารเพอรานากัน

Blue Elephant Phuket ชิมแกงโบราณหายาก อาหารเพอรานากัน

Blue Elephant Phuket ชิมแกงโบราณ หายาก อาหารเพอรานากัน  อาหาร 2 สัญชาติที่ผสมผสานระหว่าง จีน และ มลายู รสชาติเข้มข้นกว่าอาหาร Nonya ถ้าใครไปภูเก็ต แนะนำว่าให้ลองชิมดูเพราะหากินไม่ได้ที่อื่นในไทย แล้วตัวบุ๊งเองได้ชิมครั้งแรกก็ติดใจเลยค่ะ

Blue Elephant, Phuket บลูเอเลเฟ่น ภูเก็ต

BE Governor Mansion, Phuket 96 Krabi Road, Tambon Talad Neua, Muang District, Phuket 83000  Thailand

Tel: + 66 76 354 355-7 Fax: + 66 76 354 393

E-mail: phuket@blueelephant.com

Opening hours: Everyday Lunch 11.30-14.30 hrs, Dinner 18.30-22.30 hrs

บุ๊งได้มากินที่ร้าน Blue Elephant ครั้งที่มาเที่ยวกับทริป Air Asia ซึ่งเค้ามีเตรียมรถเช่าให้ขับไปได้ทั่วภูเก็ต  ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ  ขึ้นรถก็ใส่ชื่อ Blue Elephant Phuket ลงไปใน Google Map มาถึงที่ไม่มีพลาดแน่นอน  มีที่จอดรถพร้อมค่ะ

ร้านอาหารไทย Blue Elephant, Phuket อยู่ในคฤหาสน์พระพิทักษ์ชินประชา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม จีน – โปรตุเกส (Sino-Portuguese style) บริเวณสนามหญ้าด้านหน้านี้เห็นว่าบางครั้งมีองค์กร หรือ บริษัทยักษ์ใหญ่มาเช่าพื้นที่จัดงานแบบยิ่งใหญ๋กันเลยทีเดียว  พื้นที่กว้างขวาง จุคนได้เยอะมาก

พี่หนูแสนน่ารัก  บุ๊งเคยเจอพี่หนูที่ Blue Elephant Bangkok สาทร  ตอนนั้นเป็นงาน event แล้วพี่หนูเข้ามาทัก บอกว่าตามบล๊อกทำขนมปังอยู่ บุ๊งได้ฟังแล้วปลื้มใจมาก ขอบคุณนะค้าาา

ร้านบลูเอเลเฟ่น เสิร์ฟอาหารไทยต้นตำรับ มีอาหารไทยโบราณหลายเมนู  เป็นลักษณะอาหารแบบ fine dining อันดับแรกเริ่มด้วย Amuse-bouche แบบพอดีคำ  ซึ่งในแต่ละวันจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเชฟจะทำเมนูอะไรออกมา

Steamed purple dumplings (ขนมจีบไทย) ราคา 360++ บาท  ขนมจีบสไตล์ไทยโบราณ ปั้นเป็นรูปนกสีม่วง สวยงาม  ด้านในเป็นไส้ไก่สับเสิร์ฟบนกลีบบัวที่สามารถกินได้ และน้ำจิ้มสูตรของร้าน

Foie Gras with Tamarind sauce (ตับห่านซอสมะขาม) ราคา 780++ บาท  ฟัวกราส์ชิ้นหนานำไปทอดในกระทะแค่พอสุกกำลังดี ราดด้วยซอสมะขามสไตล์ไทย  เสิร์ฟพร้อมมันบดและมะม่วงสุก จานนี้บุ๊งกินแล้วฟินมาก

Phuket Pineapple Salad (ยำสับปะรดภูเก็ต) ราคา 320++ บาท  ยำสับปะรถที่รสชาติไม่เหมือนที่บุ๊งเคยกินที่ไหน ตัวสับปะรดภูเก็ตมีความกรอบ ออกรสเปรี้ยวหวาน  เอามายำกับสมุนไพรไทย และกุ้งสด เข้ากันมาก

Tumee Curry (แกงตูมี้) ราคา 580++ บาท  เมนูนี้เป็นแกงโบราณ  ที่เป็นอาหาร Peranakan (เพอรานากัน) อาหารสองสัญชาติ ผสมระหว่างอาหารจีน และ มลายู  ซึ่งหาทานได้ไม่บ่อยนัก  ถ้าอยากกินก็ต้องมาที่ภูเก็ตนี่เลยค่ะ  แกงตูมี้ถ้วยนี้  เชฟนำกะทิมาเคี่ยวให้แตกมันจนเป็นขี้โล้ก่อน แล้วจึงเอาขี้โล้มาทำน้ำแกง น้ำแกงจะมีความเปรี้ยวจากส้มแขกใส่ปลาทะเลชิ้นหนาและสดมาก  รสชาติกึ่งแกงส้มบวกแกงกะทิ อร่อยมากค่ะ

Sam bai kor leang tiger prawn กุ้งสัมบายกอเล้ง ราคา 880++ บาท เป็นเมนูเพอรานากันโบราณเช่นกัน  เมนูนี้ใช้กุ้งลายเสือ แกะเปลือกและหางกุ้งออก นำไปทอดเล็กน้อยให้พอสุก ด้านนอกกรอบนิด  คลุกเคล้ากับเครื่องแกง ใส่หอมเจียว มีรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก หวาน เค็ม เล็กน้อย  ขอบอกว่าจานนี้อร่อยมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ กอ ไก่ล้านตัว

Black Crab Curry ( เส้นหมี่แกงปู ) ราคา 880++ บาท  แกงปูใส่ใบชะพลูถ้วยนี้ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง  เครื่องแกงเข้มข้นสมกับเป็นแกงกะทิทางใต้ กลิ่นหอม กินคู่กับเส้นหมี่ลวกเข้ากันที่สุด  ที่สำคัญ เนื้อปูมาแบบเป็นก้อน ชิ้นใหญ่ กินแล้วได้รสหวานจากเนื้อปู อร่อยยยยย

Moo Hong (หมูฮ้อง) ราคา 580++ บาท  เมื่อกินแกงใต้แบบเผ็ด ๆ แล้ว เมนูภูเก็ตอย่างหมูฮ้องเป็นอะไรที่บุ๊งนึกถึงเสมอ  หมูสามชั้นเคี่ยวจนนุ่ม รสเข้มข้น ไม่หวานมากเกินไป  กินคู่กับหมั่นโถวไรซ์เบอร์รี่ที่ Blue Elephant ทำเองเข้ากันสุด ๆ

Organic rice salad นาซิกาบู (ข้าวยำน้ำบูดู) ราคา 320++ บาท  หลายคนอาจจะเคยกินข้าวยำปักษ์ใต้กันมาแล้ว  แต่รับรองว่าที่นี่ทำได้ไม่เหมือนใคร  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยำกับน้ำบูดู ออกรสเปรี้ยวนำ ชื่นใจมาก สมกับเป็นยำอย่างแท้จริง  เชฟใส่ข้าวพองเพิ่มความกรอบให้กับเมนูนี้ และไข่แดงด้านบนนำไปเคล้ากับแป้งแล้วทอด  พอเจาะแล้วจะกลายเป็นไข่ลาวา  ฟินมาก

Lamb Chop Wild Basil (ซี่โครงแกะกะเพรา) ราคา 1,080++ บาท  เมนูยอดฮิตที่แขกชาวต่างชาตินิยมสั่งกันเยอะมาก  ในหนึ่งจานมีซี่โครงแกะ 3 ชิ้น  ราดด้วยซอสกะเพราที่มีทั้งนำใบกะเพราไปผัดพร้อมพริก กระเทียม และใบกะเพราทอดกรอบ  เสิร์ฟพร้อมข้าวไรซ์เบอร์รี่ รสชาติเข้มข้น

Ginger Cream Brulee  (เครมบรูเล่ขิง) ราคา 240++ บาท  เครมบรูเลเนืื้อเนียนมีกลิ่นหอมของขิงสด ไม่หวานมากนัก

Chocolate Mousse (ช็อคโกแลตมูส) ราคา 320++ บาท  ที่นี่ใช้ดาร์คช็อคโกแลตจากเบลเยี่ยมแท้ ๆ กินแล้วรู้เลยค่ะ  คอ chocolate ชอบแน่นอน

Coconut Flan (คัสตาร์ดมะพร้าว) ราคา 210++ บาท เมนูขนมหวานขึ้นชื่อ เป็น signature dessert เลยก็ว่าได้ เนื้อแฟลนเนียนนุ่ม หอมมากกกกกกก เป็นขนมที่มีความเป็นไทยผสมฝรั่งได้อย่างดี  อร่อยค่ะ แนะนำเลย

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top