fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

IL FUMO เมนูอาหารโปรตุเกส Portugal, the New Dawn EP.1

IL FUMO เมนูอาหารโปรตุเกส Portugal, the New Dawn EP.1

IL FUMOPortugal, the New Dawn EP.1  เปิดตัวเมนูอาหารโปรตุเกส ​ โดยเชฟชาวโปรตุเกสแท้ ๆ ที่จะมารังสรรค์เมนูอาหารท้องถิ่นของชาว Portugese ในแบบฉบับที่ไม่น่าเบื่อ ไม่จำเจ  รูปแบบการจัดจานและการนำเสนอทำให้รู้สึกสนุกสนานกับการกินอาหารในแต่ละเมนู

Il Fumo

1098/2 Rama IV Road, Sathorn
Bangkok, Thailand 10120

Tel. +662 286 8833

https://www.facebook.com/ilfumobkk/

Opening hours: 5.30 pm – 12.00 am

คุณโชติ เจ้าของร้านกล่าวทักทายและแนะนำเกี่ยวกับเมนูอาหารที่จะจัดเสิร์ฟค่ำคืนนั้น

Chef Nelson Amorim, head chef ชาวโปรตุเกส

Chef Ricardo Nunes ชาวโปรตุเกสเช่นกัน

เมนูอาหารที่เสิร์ฟคืนนี้ Portugal, the New Dawn EP.1 โดยเมนูเหล่านี้จะจัดเสิร์ฟขายจริง เดือนมีนาคม 2018

ขนมปัง flatbread สไตล์โปรตุเกส  นำมาเสิร์ฟแบบร้อน ๆ พร้อมเนยที่ถูกวิปจนฟูเบา เสิร์ฟบนหินเย็นจัด  เอาเนยมาปาดกินกับขนมปังอร่อยมาก

อาหารมื้อนี้มีจัด wine pairing ให้ด้วย

Chicken Moelas, Tapioca, Piri Piri  ได้แรงบันดาลใจมาจาก Portugese Chicken Gizzard Stew อาหารดั้งเดิม  ซึ่งเชฟนำเสนอบนแผ่นแป้งทอดกรอบ  ทำจากแป้งมันสำปะหลังและสาคูผสมกับหมึกดำของปลาหมึก  ด้านบนคือตับไก่บด ซอส Piri Piri ที่รสไม่จัดมาก  และ Green Pea mousse

Memory of Carabineros via Violet Prawn  กุ้ง violet ที่เชฟยกกุ้งทั้งตัวมาให้ดูว่าทำไมถึงชื่อนี้  ก็เพราะตรงส่วนหัวของกุ้งเป็นสีม่วงตามชื่อเลยค่ะ  Violet Prawn มาจาก Sicily เนื้อมีความสดมาก เสิร์ฟแบบดิบบนมะนาว  มาพร้อมกับซุปเย็นที่ทำจากกุ้ง violet prawn เสิร์ฟในเปลือกหอยนางรม  เมนูนี้ความสดคือที่หนึ่ง

Sardines, Saffron & Fennels ปลาซาร์ดีนเสิร์ฟบนขนมปัง ตัวซอสทำจากเฟนเนล ใส่ pine nuts และ ลูกเกด  มีกลิ่นของเครื่องเทศ saffron ชัดเจนเลยทีเดียว

Bacalhau x Carbonara  Bacalhau เป็นคำภาษาโปรตุเกสแปลว่าปลาคอด (cod) เชฟใช้เนื้อคางปลา ออกไปทางนิ่ม ๆ หยุ่น ๆ หน่อย  เสิร์ฟพร้อมสไตล์คาร์โบนาร่าทำจากไข่แดง  จานนี้มีกลิ่นหอมของ Guanciale ที่ทำจากแก้มหมูอบกรอบด้วย

‘Arroz de Pato’  เมนูข้าวเสิร์ฟพร้อมเนื้อเป็ด  โดยเชฟใช้ข้าวญี่ปุ่นหุงกับซุปที่ทำจากเป็ด  มีกลิ่นหอม เพิ่ม texture ความกรุบกรอบด้วยข้าวพอง  เนื้อเป็ดปรุงแบบไม่สุกมาก  มีความฉ่ำ ไม่แห้งเลยแม้แต่น้อย

Tired Horse Soup  เป็นเมนูที่แม่เชฟเคยทำให้กินตอนเด็ก  จากชื่อในชามไม่มีอะไรเกี่ยวกับเนื้อม้าเลย  จริง ๆ แล้วถ้วยนี้เป็นขนมหวานด้วยซ้ำ  เมนูนี้ใช้ชื่อ Tired Horse Soup เพราะเหมือนอาหารให้พลังกับม้าที่ทำงานมาจนเหน็ดเหนื่อย  อยากกินอะไรที่สดชื่น ทำให้กระปรี้กระเปร่า  ในถ้วยเป็น bread crumb กรุบ ๆ ราดด้วยไวน์รสหวาน  โรยดอกไม้สีสันสวยงาม

‘Pudim Abade de Priscos’  เมนูขนมหวาน Flan ออกหวานหน่อย  ตัดเป็นรูปคล้ายชีส เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมซอร์เบทมะนาวเปรี้ยวนำ  เชฟใส่ลูกเล่นด้วยการวางแคปหมูไว้ด้านบน  ทำให้จานนี้มีทั้ง รส หวาน เค็ม และเปรี้ยวในจานเดียว

สำหรับบุ๊งถือเป็นครั้งแรกที่ได้ชิมอาหารโปรตุเกส  ที่ผสมผสานความดั้งเดิมและเทคนิคการปรุงอาหาร + การจัดตกแต่งแบบสมัยใหม่เข้าไป  เมนูอาหารที่เชฟครีเอทใหม่นี้จะขายที่ร้าน il Fumo เดือน March 2018 ค่ะ

 

 

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top