fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Summer Palace เมนู อาหารมงคล ตรุษจีน ปีกุน

Summer Palace เมนู อาหารมงคล ตรุษจีน ปีกุน

ห้องอาหารจีน Summer PalaceInterContinental Bangkok จัด เมนูอาหารมงคล สำหรับเทศกาลตรุษจีน ต้อนรับปีกุน พ.ศ.2562 มีทั้งหมด 3 ชุด ตามความเชื่อที่ว่า กินอาหารมงคล ชื่อดี ความหมายดี เพื่อความเป็นสิริมงคล ความโชคดี และ มั่งมีศรีสุข

Summer Palace

InterContinental Bangkok

ราชประสงค์ กรุงเทพฯ

Tel:  0-2656-0444 Ext.6434

https://www.facebook.com/InterContinentalBangkok/

สำหรับคนจีนแล้ว เทศกาลตรุษจีนหรือวันปีใหม่จีน ถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญมาก  ซึ่งจะมีการจัดของไหว้ และกินอาหารมงคล เพื่อต้อนรับความโชคดี ความร่ำรวย มั่งมีศรีสุขของทุกคนในครอบครัว  อาหารมงคลสำหรับคนจีนก็คือ การกินอาหารที่มีชื่อมงคล มีความหมายดี เพราะมีความเชื่อว่า กินแล้วจะดี ร่ำรวย เฮง ๆ อย่างที่เรามักได้ยินคนจีนพูดกัน

นอกจากชื่อดี ความหมายดีแล้ว รสชาติอร่อยก็ต้องมาเป็นของคู่กัน  ช่วงวันที่ 5-10 กุมภาพันธ์ 2562 เชฟ  หาน หลง หัว ประจำห้องอาหารจีนซัมเมอร์ พาเลซ จัดเมนูอาหารมงคล 3 ชุด มาเสิร์ฟเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น ซึ่งเป็นชุดเมนูสำหรับรับประทานได้ 10 คน แบ่งเป็น 3 ราคา บุ๊งเอาเมนูมาให้ดูกันด้านล่างนี้

อาหารมงคล ตรุษจีน

ชุดรุ่งเรืองมงคล (Emperor) ราคา 13,989++ บาท ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น “แซลมอนหยี่ซัง” หรือ สลัดปลาแซลมอน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม ความมั่งคั่ง ซึ่งคนจีนเชื่อว่ากินแล้วเสริมให้มีสิริมงคล  เพราะปลาหมายถึงการอยู่ดีกินดี เงินทองที่มีเหลือกินเหลือใช้ มีสุขภาพดี ชีวิตยืนยาว 

เซ็ททรัพย์สินพูนทวี (Fortune) ราคา 15,989++ บาท ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น “หอยเป๋าฮื้อหยี่ซัง” หรือ สลัดหอยเป๋าฮื้อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแปดสุดยอดอาหารจีนราคาแพงที่สุด อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย และมีคลอเลสเตอรอลต่ำเมื่อเทียบกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆ เป็นสัตว์กินพืชที่มีอายุยืน  ในอดีตผู้ที่ได้รับประทานจะมีแต่พวกจักรพรรดิและขุนนางผู้ใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าเป็นอาหารสิริมงคลเพราะมีความหมายมงคลช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกินเหลือใช้  นิยมกินในโอกาสสำคัญเพราะมีราคาแพงมาก

ชุดมั่งมีศรีสุข (Wealthy) ราคา 18,989++ บาท ที่มีเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น “ปูอลาสก้าเหลากี้” หรือสลัดปูอลาสก้า ซึ่งเป็นเมนูขึ้นโต๊ะเสวยของจักรพรรดิ เป็นปูที่มีราคาแพง จับได้ยากมาก เพราะอาศัยอยู่บริเวณคลื่นลมแรงสูง มีอากาศหนาวเย็น จึงทำให้มีราคาแพงมาก 

หยี่ซัง

เมื่อพูดถึงอาหารมงคลเทศกาลตรุษจีนแล้ว เมนูแรกที่นึกถึงคือ หยี่ซัง สลัดปลาดิบที่มีส่วนประกอบในจานหลากหลายมาก  วิธีการกิน คือทุกคนเอาตะเกียบมาคีบของทุกอย่างมาคลุกเคล้ารวมกัน  โดยยกตะเกียบยิ่งสูง ยิ่งดี หมายถึง ยิ่งสูง ยิ่งร่ำรวยเงินทอง มั่งมีศรีสุข ประสบความสำเร็จ เวลายกตะเกียบสูงจากจาน ก็จะพูดคำว่า โหลเห 

ซุปเป๋าฮื้อกังป๋วยเนื้อปู Braised shredded fish maw, abalone with dried scallop and crab meat ซุปข้นสีเหลืองทอง ใส่เป๋าฮื้อ เนื้อปู กังป๋วย รสไม่จัดมากนัก ตัวน้ำซุปเนื้อเนียน ไม่ข้นมาก รสออก mild หน่อย กิน ความหมายมงคลของเป๋าฮื้อคือ ช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกิน เหลือใช้

กุ้งแก้วผัดซอสไข่เค็ม Stir-fried King prawns with salted egg sauce  บุ๊งชอบมากจานนี้ กุ้งตัวใหญ่แบบกัดคำเดียวไม่หมด ต้องหั่นเป็นหลายคำ เนื้อกุ้งสดเด้ง ไม่เหนียว สุกกำลังดี เคลือบซอสไข่เค็มแนวผัดพริกเกลือ อร่อยมากกกก ความหมายมงคลของกุ้งคือ ชีวิตที่รุ่งเรือง นอกจากนี้ กุ้งยังเป็นตัวแทนของความสุขอีกด้วย

เป็ดปักกิ่ง Roasted Peking duck served with pancake and condiments เป็ดปักกิ่งตัวใหญ่มาก หนังกรอบ ถึงจะวางไว้จนเย็นก็ยังกรอบอยู่ ซอสหวานเค็ม อร่อย หอม แป้งก็นุ่ม จานนี้ดีงามมาก  ความหมายมงคลของจานนี้คือ ความบริสุทธิ์สะอาด

ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊ว Steamed live garoupa with soya sauce เนื้อปลาสดมาก สุกกำลังดี น้ำซีอิ๊วออกรสเค็มนิด หวานนิดนึง กำลังดี

บะหมี่ฮองเฮา Stir-fried longevity egg noodle  คนจีนชอบกินเส้น โดยเฉพาะบะหมี่ โดยจะไม่ตัดให้ขาด ด้วยความเชื่อที่ว่า ยิ่งยาว ยิ่งอายุยืน

ขนมโชคดีร่ำรวย Chinese New Year Cake (Nian Gao)  เค้กนึ่งสไตล์จีน ที่เชฟปรุงด้วยสูตรพิเศษ เนื้อฟู นุ่ม เบา 

เต้าฮวยเย็นฟรุ้ตสลัด Chilled almond curd with fruit salad  เป็นรูปหมูน้อย เพราะกำลังจะเข้าปีกุน หรือ ปีหมูนั่นเอง

Dim Sum ติ่มซำมงคล

ฮะเก๋านำโชค Steamed Shrimp and Bamboo Shoot Dumpling 180 B

ขนมจีบโชคดี Steamed Shrimp “Siew Mai” 180 B

ลูกชิ้นกุ้งร่ำรวย Steamed Shrimp Ball with Sea Moss 180 B

ขนมเข่งตรุษจีน Chinese New Year Cake 180 B

บุ๊งประทับใจและชอบรสชาติของหยี่ซัง ของ Summer Palace มากกกกก  อร่อย สดชื่น รสชาติจัดจ้าน แบบไม่เผ็ด มีรสเปรี้ยวหวาน กินแล้วหยุดไม่ได้เลย อิอิ ตักเบิ้ลแล้วเบิ้ลอีกค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top