fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

ประสบการณ์ เรียนต่างประเทศ ครั้งแรกของ Otto ที่ Australia

ประสบการณ์ เรียนต่างประเทศ ครั้งแรกของ Otto ที่ Australia

ประสบการณ์ เรียนต่างประเทศ ครั้งแรกของ Otto ที่ Australia ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมากของลูกชาย เพราะสอบชิงทุนได้ และได้ไปกับกลุ่มของโรงเรียน  สำหรับเด็ก ป.4 การเดินทางไปเรียนต่างประเทศคนเดียว คือไม่มีแม่ไปด้วย เป็นอะไรที่เราห่วงเป็นธรรมดา  พอไปกับครูที่โรงเรียน St. Gabriel’s พร้อมทั้งเพื่อนและรุ่นพี่อีกหลายคน บุ๊งก็ไม่ต้องเป็นห่วง Otto มากนัก  แค่คิดถึงอย่างเดียวพอ

ที่อ๊อตโต้ได้ไปเรียนที่ออสเตรเลียครั้งนี้เพราะสอบชิงทุนจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียลได้ รายละเอียดอยู่ในเอ็นทรีนี้ –> Otto ได้รับ ทุนการศึกษาต่างประเทศ ไป Australia 2017

เรียนต่างประเทศ ที่ The Illawarra Grammar School (TIGS)

เมื่อเครื่องบินลงที่สนามบิน Sydney, Australia มีรถบัสรับเด็ก ๆ จากสนามบินไปยังเมือง Wollongong ซึ่งคือเมืองที่เด็กทุกคนจะได้พักและเรียนหนังสือกัน  รถบัสนำเด็กไปที่โรงเรียน The Illawarra Grammar School (TIGS)Wollongong จากนั้น host family ก็มารับเด็กนักเรียนแยกไปอยู่ตามบ้าน    โดยบ้านที่ Otto, Poon, & Smith นักเรียนชั้น ป.4 จะไปอยู่นั้นคือบ้านของ Jennifer & Michael McCormack

 

นี่คือ Jennifer มารับสามหนุ่มไปที่บ้าน  ก่อนเดินทางไปออสเตรเลีย  เราในฐานะผู้ปกครองควรซื้อของที่ระลึกจากเมืองไทยเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกถือติดมือไปด้วย  โดยจัดให้ host family 1 ชิ้น และเตรียมไปให้ buddy หรือเด็กนักเรียนที่โรงเรียนที่จะมาเป็นบัดดี้กับลูกเราอีกหนึ่งชิ้น

 

บ้านของ Jennifer ถือว่าใหญ่มากกกกกกกกก รับเด็กได้ 3 คน  ห้องนอนมีเตียง 3 เตียงด้วยกัน  แถมมีห้องน้ำส่วนตัวให้อีกต่างหาก  บ้านสะอาดสะอ้าน มีบริเวณกว้างขวาง  รูปภายในบ้าน อ๊อตโต้เป็นคนถ่ายส่งมาให้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ๊อตโต้และเพื่อนเรียนทุกวันจันทร์ – ศุกร์  โฮสต์เป็นคนขับรถมารับ-ส่งที่โรงเรียนทุกวัน เรียนถึง 3 pm บางวันก็จะมีกิจกรรมหลังเลิกเรียนถึง 5 pm  หากไม่มีกิจกรรม โฮสต์ก็จะพาเด็กไปทำกิจกรรมกันเอง  อย่างบ้านของ Jennifer ตั้งอยู่ใกล้หาด ไม่ไกลจากทะเล  วันแรกไปถึงลูกชายเล่าว่า โฮสต์พาไปเดินหาดมา  ด้วยความที่บุ๊งคิดว่าอากาศน่าจะหนาวเลยไม่ได้จัดชุดว่ายน้ำไปให้  ปรากฏว่าเจนนิเฟอร์พาเด็ก ๆ ไปซื้อชุดว่ายน้ำแล้วเล่นหาดกันสนุกสนาน  ดี๊ดี

 

 

โฮสต์จะเป็นคนดูแลเรื่องอาหารการกินให้ทุกวัน รวมถือมื้อเที่ยงที่เด็ก ๆ ไปโรงเรียน Jennifer ก็จัด lunch box ให้ด้วย แถม lunch box ที่จัดให้ก็น่ารักสุด ๆ  อันนี้ถือว่าโชคดีได้ host family น่ารัก ดูแลเอาใจใส่เด็กได้ดีมาก  คือแต่ละบ้านจะจัดอาหารให้เด็กไม่เหมือนกัน แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน ดู Jennifer จัดกระเป๋าใบนี้ให้  ด้านในส่วนใหญ่เป็น sandwich พร้อมขนมเล็กน้อย เช่น คุกกี้ ผลไม้ กล้วย ฯลฯ พร้อมน้ำดื่มใส่ขวด

มื้อเย็น  ถามลูกว่าโฮสต์ทำอะไรให้กินบ้าง  ส่วนใหญ่เป็นปลาทอด ไก่ทอด ฟรายส์ Nuggets แบบทำกินเองที่บ้าน  บางวันก็พาเด็ก ๆ ไปซื้อพิซซ่าแล้วไปนั่งปิคนิคที่ริมหาด บางวันก็พาเด็ก ๆ ไปกินอาหารไทยที่ mall  โฮสต์บ้านนี้น่ารักเนาะ

 

 

 

 

 

 

วันเรียนต้องใส่ชุดนักเรียนแบบนี้  คือเอาชุดนักเรียน St. Gabriel’s ไปด้วย  อากาศที่ออสเตรเลียค่อนข้างแปรปรวน  บางวันร้อน 31 C บางวันก็หนาว 14 C  ควรเตรียมแจ็คเก็ตติดกระเป๋าไป

 

 

 

ในส่วนของซิมมือถือ  บุ๊งให้โต้เอา sim2fly ไปด้วย  แต่พอไปถึงที่ออสเตรเลีย ก็ฝากครูปุ้ยผู้ดูแลเด็ก ๆ ซื้อซิมที่ออสเตรเลียเปลี่ยนให้  ใชัเงินซื้อไป AUS$40  การลงทะเบียนซิม ต้องใช้พาสปอร์ต  ดังนั้นครูเลยเป็นคนจัดการลงทะเบียนให้ทั้งหมด

เข้าไปดูห้องเรียนกัน  ห้องนึงมีนักเรียนประมาณ 15-20 คน  เรียนหลายวิชาเลย ตอนแรกบุ๊งคิดว่าเรียนเฉพาะ Grammar หรือ English ปรากฏลูกชายเล่าให้ฟังว่าเรียนทั้ง Maths, History, Music, Art, etc.  ดีจัง

 

 

 

 

กิจกรรมหลังเลิกเรียน  เป็นกีฬา มีโค้ชมาฝึกสอนด้วย

 

คนนี้คือ Mr. Robinson เป็นครูที่สอนอ๊อตโต้ และโต้เป็นคนถ่ายรูปมา

 

 

สองคนนี้คือ Noah & Sam เพื่อน Otto เองครับ

 

 

 

 

เดี๋ยวนี้ selfie เก่งแล้วนะครับ

สำหรับวันธรรมดา กิจกรรมก็จะเหมือน ๆ เดิมคือ ไปเรียน ไปหาด กลับบ้านนอน  พอถึงวันเสาร์ อาทิตย์  ครูจะพาเด็กทุกคนไปเที่ยวฟาร์มและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งบุ๊งจะมาเขียนเล่าอีกทีในเอ็นทรีถัดไปค่ะ

Until next time….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top