fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Otto ได้รับ ทุนการศึกษาต่างประเทศ ไป Australia 2017

Otto ได้รับ ทุนการศึกษาต่างประเทศ ไป Australia 2017

Otto สอบชิง ทุนการศึกษาต่างประเทศ ไป Australia ได้  บุ๊งดีใจมากกกกกกกกก คนเป็นแม่อะเนาะ ก็ย่อมปลื้มปริ่มเป็นธรรมดา   ปีก่อนสอบได้ทุนไป Singapore ซึ่งครั้งนั้นโต้อยู่ P.3 สำหรับทุนไปสิงคโปร์คือจะไปเที่ยวเฉย ๆ ประมาณ 3 วัน  แต่ครั้งนี้ไปออสเตรเลียคือได้ไปเรียนด้วย  ยิ่งดีใจใหญ่เลย 

ทุนการศึกษาต่างประเทศ ของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล

ที่โรงเรียน St. Gabriel’s College จะจัดการสอบชิงทุน SG Scholarship ทุกปี  เด็กทุกคนมีสิทธิเข้าสอบข้อเขียน  ซึ่งเป็นวิชาภาษาอังกฤษ  เท่าที่ถามอ๊อตโต้มา ข้อสอบมีทั้ง Grammar, Reading, Conversation, etc.  คือเป็นการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษทั่ว ๆ ไป  เมื่อสอบผ่านข้อเขียนแล้ว จึงมาสอบสัมภาษณ์และสอบสมรรถภาพทางร่างกายอีกรอบ  

สำหรับสิทธิในการสอบชิงทุนไปเรียนต่างประเทศของที่ St. Gabriel’s College คือแบ่งเป็นช่วงชั้น  ป.1-3 เด็ก 1 คนมีสิทธิไปได้ครั้งนึง  และจะสามารถสอบชิงทุนได้อีกครั้งในช่วงชั้น ป.4-6, ม.1-3, และ ม.4-6  ครั้งแรก Otto สอบได้ทุนตอน ป.3 ไป Singapore ซึ่งคือสิทธิในช่วงชั้นแรก  ครั้งนี้โต้สอบได้ทุนอีกครั้งเมื่ออยู่ ป.4 ก็แปลว่าอ๊อตโต้จะมีสิทธิสอบชิงทุนอีกทีตอนขึ้น ม.1 เลย

สำหรับนักเรียน ป.4 ที่สอบชิงทุนไปประเทศออสเตรเลียได้มีทั้งหมด 3 คน  คือ Smith, Otto, และปูน (เรียงจากซ้ายไปขวา)  ขอแสดงความยินดีกับเด็กทุกคนด้วยนะครับ

เมื่อได้ทุน ทางโรงเรียนก็จัดให้มีการมอบใบ certificate ให้กับนักเรียนทุกคน  สำหรับทุนการศึกษาไป Australia มีนักเรียนได้รับทุนทั้งหมด 25 คน ตั้งแต่ชั้น ป.4 ถึง ม.6

นักเรียนชั้น ป.4 ปีนี้มีสิทธิสอบโดยเลือกไปได้ 1 ใน 2 ประเทศคือ Australia และ Canada

Owen มาแสดงความยินดีกับพี่ชายครับ

การได้รับทุนไปเรียนต่างประเทศจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล  หมายถึง  ผู้ปกครองเป็นคนออกค่าใช้จ่าย 60% โรงเรียนออกทุนให้ 40%  ทริปไปออสเตรเลียครั้งนี้ ผปค จ่ายไป 75,000 B รวมทุกอย่างแล้ว ยกเว้น pocket money ที่จะให้ลูกเอาติดตัวไป

Trip to Australia ครั้งนี้ มีครูจากเซนต์คาเบรียลไปด้วย 2 ท่าน  โดยจะแยกกันดูแล ครูปุ้ยดูแลเด็กประถม 4-6 ดี๊ดี ครูปุ้ยน่ารักกกกกกกก ดูแลเอาใจใส่เด็กดีมาก และถ่ายรูปส่งให้ดูตลอด แม่หายห่วง

การเตรียมตัวเดินทาง

ทริปไปศึกษาที่ Australia นี้ ทางโรงเรียนจัดเอง ไม่ได้ใช้ travel agent จัดให้  คิดว่าคงจะมี connection กับทางโรงเรียนที่ออสเตรเลียอยู่แล้ว  ครูจัดการเรื่องยื่นขอวีซ่า และนำทีมเด็กพร้อมผู้ปกครองไปที่ ​VFS Global  ครูดำเนินการรวดเร็ว แป๊บเดียวเสร็จ  นอกจากนั้นก็มีเอกสารแจ้งว่าควรเตรียมอะไรไปบ้าง  ไปทั้งหมด 14 วัน ควรเอาชุดอะไรไปเท่าไหร่

เด็กนักเรียนทุน จะไปเรียนที่ The Illawarra Grammar School (TIGS), Wollongong  ซึ่งที่นี่เค้าใส่ชุด uniform ด้วย  เด็ก ๆ ของเซนต์คาเบรียลก็เลยต้องนำชุดนักเรียนไปใส่เรียนเช่นกัน  สำหรับที่พัก  เด็กจะพักอยู่กับ host family บ้านละ 2 คน  แต่เด็ก ป.4 มีทั้งหมด 3 คน ก็พักบ้านเดียวกัน 3 คนไปเลย  วันเดินทาง บินกับสายการบิน Qantas ไฟลท์เย็น ถึงที่นู่นก็เช้าพอดี  เวลาต่างกัน 4 ชั่วโมง (ช่วงเดือน October)

Roommates ที่จะอยู่บ้านเดียวกันไปอีก 14 วันครับ

เรื่องการติดต่อสื่อสาร  ให้โต้ถือมือถือไปเครื่องนึง พร้อม sim2fly คือไปถึงจะได้ติดต่อกันได้เลย  แล้วก็ให้ไปซื้อซิมที่นู่นเพิ่มเอา โดยครูจะเป็นคนจัดการให้ เพราะการเปิดใช้ซิมที่ออสเตรเลียต้องลงทะเบียนและใช้ passport ในการทำ

ตอน check-in ให้ทำเองทุกอย่างเลย  มัมไม่ช่วย ยืนดูอยู่ห่าง ๆ พร้อมถือกล้อง 55555 จะได้รู้ว่าช่วยเหลือตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน อีกอย่างคือไปอยู่นู่น ยังไงก็ต้องทำเองอยู่แล้ว

เรียบร้อยครับ พร้อมบิน

 โอเว่นคิดถึงพี่โต้แล้วครับบบบบ

ก่อนเข้าไปข้างใน  ถ่ายรูปรวมสักหน่อย

เดินทางปลอดภัย เรียน + เที่ยวให้สนุกนะลูก  เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตดี ๆ นี้ไว้  ช่วงที่อ๊อตโต้ไปเรียนที่นู่น  เรียนยังไง อยู่ยังไง ไปเทียวไหนบ้าง ไว้บุ๊งจะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top