fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง Red Curry with Bamboo Shoots

แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง Red Curry with Bamboo Shoots

วันนี้ชวนมาทำเมนูอาหารไทย Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง พร้อมทริคในการทำให้แกงหน่อไม้ดองของเราออกมารสกลมกล่อม  ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด

Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง

ในการทำอาหารไทย เมนูมีให้เลือกหลายอย่างทั้ง ต้ม ผัด ยำ ทอด แกง บนโต๊ะอาหารมักจะมีเมนูเหล่านี้อย่างน้อย 2-3 อย่างขึ้นไป  สูตรอาหารไทยเมนูอื่น ๆ ที่บุ๊งมีเขียนบล๊อกไว้ สามารถดูสูตรได้ ที่นี่ สำหรับที่บ้านบุ๊ง  เมนูแกงเผ็ดเป็นอะไรที่ยอดนิยมมาก  โดยเฉพาะตัวบุ๊งเองนี่แหละที่ชอบกินข้าวราดแกง เอาจริง ๆ มีแค่แกงเผ็ดสักถ้วยกับไข่เจียว หรือ ไข่ดาว ก็ได้อาหารมื้ออร่อยแล้ว แต่ด้วยความที่ในบ้านมีสมาชิกหลายคน หลายอายุ เวลาทำอาหารก็เลยต้องคำนึงว่ามีเมนูให้ทุกคนในบ้านได้กินกันหรือเปล่า

Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง

Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง

แกงที่บุ๊งจะชวนมาทำในวันนี้เป็นแกงเผ็ดที่สามารถนำไปประยุกต์ทำได้หลายสไตล์  วิธีทำแกงเผ็ดแบบไทย ๆ ก็มีวิธีการทำคล้ายกัน  ความแตกต่างคือ วัตถุดิบที่เราใส่ลงไปในแกง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้แกงแต่ละถ้วยนั้นมีกลิ่น รสชาติที่ต่างกันไป อย่างวันนี้บุ๊งทำเมนู “แกงเผ็ดหมูหน่อไม้ดอง” ที่มีกลิ่นและรสค่อนไปทางเปรี้ยวเค็ม ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของหน่อไม้ดอง หากเราเปลี่ยนไปใส่หน่อไม้สด  แกงหม้อนี้ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อก่อนบุ๊งเองไม่ค่อยชอบกลิ่นหน่อไม้ดอง เพราะกลิ่นฉุน รสจัด เปรี้ยวโดด พอมีโอกาสหัดทำอาหารกินเอง ก็เลยลองทำดู ปรากฏว่าติดใจและไป ๆ มา ๆ กลับจะชอบกินแกงหน่อไม้ดองมากว่าแกงหน่อไม้สดซะแล้ว

Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง

เคล็ดไม่ลับการจัดการหน่อไม้ดอง

เวลาเราซื้อหน่อไม้ดองมา  กลิ่นเปรี้ยวจะชัดเจนมาก  ถ้าเราใช้ปรุงอาหารเลย รสชาติจะจัดจ้านเกินไป ก่อนนำมาปรุงอาหาร อันดับแรกเราควรต้มน้ำลวกหน่อไม้ดองสัก 2 ครั้ง  ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมาก  แค่ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด  ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มสัก 10 นาที เทน้ำทิ้ง  ตั้งน้ำให้เดือดแล้วต้มหน่อไม้ดองอีกรอบสัก 10 นาที เทน้ำทิ้งแล้วพักหน่อไม้ดองไว้ให้สะเด็ดน้ำ ณ จุดนี้หน่อไม้ดองก็พร้อมนำไปทำแกงแล้ว แต่…

ก่อนทำอาหาร เราควรชิมหน่อไม้ดองที่ลวกน้ำแล้วซะก่อน ว่ายังเปรี้ยวแหลมอยู่หรือเปล่า ถ้าคิดว่าเปรี้ยวเกินไปอยู่ ก็ต้มรอบสามได้เลยค่ะ  ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว  เนื่องจากหน่อไม้ดองที่เราซื้อมา  มาจากคนละร้าน คนละแหล่ง รสชาติไม่เหมือนกัน  เมื่อได้หน่อไม้ดองพร้อมแล้ว  เรามาทำแกงเผ็ดกันดีกว่า

Thai Red Curry with Bamboo Shoots แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง

Thai Red Curry with Fermented Bamboo Shoots

3/4 C      Thai red curry paste

1 kg        Coconut milk

300 g      Pork or chicken, cubed or cut into pieces

300 g      Fermented bamboo shoots

1/3 C      Fish sauce

1            Knorr pork broth cube

1 C         Basil leaves

2-3         Bird peppers (optional)

แกงเผ็ดหมูหน่อไม้ดอง

พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ทัพพี

กะทิคั้น 1 kg

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น

หน่อไม้ดอง 3 ขีด

น้ำปลา 1 ทัพพี

คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน

ใบโหระพาเด็ดใบ 1 กำ

พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

วิธีทำแกงเผ็ดหมูหน่อไม้ดอง อยู่ในคลิปนี้ค่า…

Note: หากไม่มีหน่อไม้ดอง สูตรด้านบนนี้สามารถใส่ผักอย่างอื่น แทนหน่อไม้ดองได้เลย หรือแม้แต่ใส่หน่อไม้สดแทนก็ได้ ใส่ฟักอ่อนแทนก็ดี บุ๊งว่าแกงเผ็ดของไทยเราสามารถดัดแปลงได้หลายอย่างเลย เอาไว้บุ๊งจะเอาคลิปทำอาหารมาแบ่งปันอีก ทำอาหารกินเองที่บ้าน ง่าย ๆ ไม่ยากเลย หรือลองเข้าไปดูคลิปทำอาหารอื่น ๆ ได้ที่ Food Recipes

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top