fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

งาน Marriott Culinary APEC 2019

Marriott Culinary APEC 2019 รวบรวมเชฟฝีมือดีจาก กลุ่มประเทศ TVCM คือ ไทย เวียดนาม กัมพูชา และเมียนมา จัด workshop ทำอาหาร  โดยใช้ surplus food ( อาหารส่วนเกิน) จัดทำมื้อเที่ยงให้กับนักเรียน โรงเรียนสตรีจุลนาค  ซึ่งตัวบุ๊งเองได้มีโอกาสไปเข้าร่วมเวิร์คช็อป  ลงมือทำอาหารกับเชฟด้วย  วันนี้มาแชร์ประสบการณ์ให้อ่านกันค่ะ

งาน Marriott Culinary APEC 2019

โรงแรมในเครือ Marriott จัดกิจกรรม workshop และสัมนาเกี่ยวการการจัดการด้านอาหารและเครื่องดื่มเป็นประจำ  ซึ่งถือเป็นการพัฒนาทักษะให้กับบุคลากรในองค์กรอยู่ตลอดเวลา  กิจกรรมนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะเชฟอย่างเดียวเท่านั้น  แต่หลายครั้งที่มีคนทำงานด้าน Food & Beverage เข้าร่วมด้วย  สำหรับปี 2019 เวิร์คช็อปจัดที่ Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park (โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค) ตั้งแต่วันที่ 27 – 30 May 2019  ถือเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ เพราะคำนึงถึง sustainability มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน คนนี้คือ Chef Toine Hoeksel เชฟใหญ่ที่เป็นผู้ดูแลจัดการ ดำเนินการ เรื่อง training ต่าง ๆ ของ Marriott ในประเทศ Asia Pacific

Chef Raheel Ahmad, Culinary Director, APEC (คนซ้ายมือสุด)

โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค มีนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคม โดยจัดให้มีการดำเนินงานเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนและสร้างความตระหนักรู้แก่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นโครงการลดขยะอาหารในทุกส่วนงานให้เป็นศูนย์ (Food Waste Prevention), การเยี่ยมชมฟาร์มปลอดสารพิษ, การทำประมงและฟาร์มไก่ ตลอดจนการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารและคุณภาพของตัวแทนผู้จัดหาวัตถุดิบ และยังทำงานร่วมกับ SOS เพื่อนำเศษอาหารที่เหลือจากกิจการโรงแรมไปแปรรูปให้เกิดประโยชน์ด้วย ซึ่งการได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Marriott Culinary APEC 2019 ในครั้งนี้ทางโรงแรมก็มุ่งหวังที่จะชูประเด็นปัญหาขยะอาหารรวมถึงสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมให้เหล่าพันธมิตรได้ทราบ

กิจกรรม Culinary Workshop

เวิร์คช็อปมีทั้งหมด 3 วัน  ซึ่งในแต่ละวันกิจกรรมก็แตกต่างกันไป  ส่วนที่บุ๊งได้ไปเข้าร่วมอยู่ในวันสุดท้ายคือ 30 พฤษภาคม 2562  เป็นกิจกรรมทำอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน โรงเรียนสตรีจุลนาค  โดยใช้ surplus food ( อาหารส่วนเกิน) มาปรุงอาหาร ทำเป็นไลน์บุฟเฟ่ต์ให้เด็ก ๆ งานนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างโรงแรมในเครือแมริออท และ มูลนิธิ สโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (Scholars of Sustenance Foundation) หรือ SOS  งานนี้ได้ทำความดีและทำประโยชน์ต่อสังคมอีกด้วย

Venue

งานนี้ Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park เป็นเจ้าภาพจัดทีมงาน วัตถุดิบ อุปกรณ์การทำอาหารต่าง ๆ ยกขบวนไปปรุงอาหารกันที่ FREC Bangkok หรือศูนย์การเรียนรูปฟอร์ดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม  การจะขนย้ายทุกอย่างไปทำอาหารนอกสถานที่ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  เพราะอาหารแต่ละเมนู แต่ละคอร์ส มี ingredients หรือส่วนประกอบที่แตกต่างกันไป  การจะขนทุกอย่างออกนอกสถานที่ เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว  แต่ทางทีมงานก็พยายามกันเต็มที่ ขนมาคันรถใหญ่ อันนี้ต้องขอปรบมือให้

The Challenges

เชฟจะถูกแบ่งเป็นทีม ทั้งหมด 5 ทีม เพื่อรับหน้าที่ปรุงอาหารสำหรับไลน์บุฟเฟ่ต์อาหารเที่ยง  โดยใช้วัตถุดิบลับ ที่เชฟจะรู้ก่อนมาทำอาหารเพียงไม่นาน  ภายใน 5 ทีมนี้ก็จะมีบล๊อกเกอร์ไปแทรกตัวอยู่ เพื่อเก็บภาพและช่วยทำอาหารด้วย  บุ๊ง Close To Heaven อยู่ทีม D  ทำ Beef & lamb meatballs มีทบอลเนื้อวัวและมีทบอลเนื้อแกะ  ส่วนทีมอื่น ๆ ก็ทำเมนูอาหารแตกต่างกันไป เช่น ปอเปี๊ยะสด ซุปเห็ด ข้าวผัด พาสต้า และขนมหวาน

Team D

ทีม D นำโดย Chef Kevin B. Thomson, Executive Chef จากโรงแรม JW Marriott Bangkok เพลินจิต (ชุดเชฟสีดำ) ในทีมมีเชฟจากโรงแรมในเครือ Marriott อีกหลายคน หลายประเทศ รวมถึงเชฟจาก Culineur  คนในทีมเราก็หน้าตาดีแบบนี้

คนนี้ ๆ ๆ ๆ เชฟเควิน เป็นคนอารมณ์ดีมาก

Beef & Lamb Meatballs

ทีม D ทำเมนูมีทบอลเนื้อวัวและเนื้อแกะ สำหรับเด็กนักเรียน ป. 1 – ป.6 ใช้เนื้อแกะบด 6 kg และเนื้อวัวบดอีก 7 kg  มาถึงก็เตรียมหาอุปกรณ์ในการทำอาหารที่จำเป็นต้องใช้  เตา grill มีด เขียง ฯลฯ  เชฟจะแบ่งหน้าที่กันไปเลยว่าใครทำอะไร  ส่วนไหนบ้าง  สับกระเทียม ผัดหอมใหญ่ นวดเนื้อ หมัก ผสม ปั้นเป็นก้อน นำไปทอด ฯลฯ  กิจกรรมกลุ่มแบบนี้ ช่วยพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีม (team building) ฝึกความเป็นผู้นำ (leadership) และสร้างมิตรภาพที่ดี (friendship) ระหว่างเชฟด้วยกันเองด้วย  ส่วนตัวบุ๊งนั้น ก็ไปแทรกอยู่ในทีม คอยทำนู่น ทำนี่ ตามที่เชฟ Kevin assigned มา

บอกแล้วว่า แทรกตัวเข้าไปช่วย อิอิ 

ความน่ารักคือ  ทีมไหนที่ทำอาหารของกลุ่มตัวเองเสร็จแล้ว  เชฟก็เดินไปถามกลุ่มอื่นว่ามีอะไรให้ช่วยหรือเปล่า  คือทุกคนร่วมแรง ร่วมใจกันจริงจัง  มีเชฟมาช่วยปั้น meatballs ด้วย

มีทบอลปั้นเสร็จ จัดการลองทอดเลย สีสวย น่ากินมาก

ไปแอบดูทีมอื่น ๆ ทำงานกันบ้าง

When chefs dropped the sauce…. ทำซอสหก เชฟก็จัดการเก็บเช็ด ทำความสะอาดกันเรียบร้อยเลย

ใกล้ถึงเวลาอาหารกลางวันแล้ว ไป set up ไลน์อาหารกัน

เด็ก ๆ ลงมาตั้งแถวกันแล้วววว 

เด็กทุกคน enjoy กันมาก

หลังอาหารกลางวัน  มีกิจกรรมสัมมนาในหัวข้อ “เทรนด์อาหาร การสื่อสารกับเชฟ และการเขียนเรื่องอาหาร”  ซึ่งบุ๊งได้รับเกียรติเป็น 1 ใน 4 คน ที่ขึ้นไปบอกเล่าประสบการณ์ในฐานะบล๊อกเกอร์ สื่อออนไลน์ด้วย ขอบคุณสำหรับโอกาสดี ๆ แบบนี้ค่ะ  

ถือเป็นโครงการดี ๆ ที่น่าปรบมือให้ดัง ๆ ให้กับโรงแรมในเครือ Marriott ค่ะ #MarriottxSOS #Marriottforcommunity

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top