fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

ร่วมงานฉลอง Hanukkah ที่บ้านท่านทูตอิสราเอล

ร่วมงานฉลอง Hanukkah ที่บ้านท่านทูตอิสราเอล

Exclusive สุด ๆ เมื่อบุ๊งเป็นคนไทย (คนนอก) คนเดียวที่ได้รับเชิญไปร่วมงานฉลอง Hanukkah ที่บ้านเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย Dr. Meir Shlomo คราวนี้บุ๊งถ่ายคลิปวีดีโอมาให้ดูกันว่าคนอิสราเอลฉลองเทศกาลแห่งแสงสว่างยังไง มี อาหารอิสราเอล อะไรบ้างที่เสิร์ฟในงาน ซึ่งอาหารอร่อยมาก ขนาดว่าบุ๊งเดินไปตักอาหารที่บ้านท่านทูต จนคนอิสราเอลยังงงว่าทำไมกินเยอะจัง อิอิ

ตริ๊งงงงงงงงง เสียงอีเมลล์เตือนว่ามีเมลล์ใหม่เข้า  กดดูปุ๊บเห็นบัตรเชิญให้ไปร่วมงาน Hanukkah Celebration ซึ่งจัดที่บ้านพักส่วนตัวของท่านทูต ฯพณฯ ดร. เมเอียร์ ชโลโม และภริยา  งานนี้เอ็กซ์คลูซีฟมาก ๆ เพราะได้รับอนุญาตให้ถ่ายคลิปด้วย  ครั้งก่อนถ่ายแต่รูปอย่างเดียว ตอนที่สถานทูตเชิญเชฟ Bar Cooper มาจากประเทศอิสราเอล เพื่อปรุง อาหารอิสราเอล ควบคู่กับเชฟหมึกแดง ตามลิงค์นี้ http://bit.ly/cth-israeli-dinner

เมื่อถึงวันงาน จัดแจงแต่งตัวแล้วออกจากบ้านพร้อมกระเป๋าที่เต็มไปด้วยกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ + คลิปวีดีโอ อิอิ

งานนี้จัดที่บ้านท่านทูต มีการเชิญคนอิสราเอลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาร่วมงานจำนวนหนึ่ง  ภายในงานมีคนไทยเพียง 5 คน โดย 4 คนเป็นคนไทยที่ทำงานที่สถานทูต และมีบุ๊งที่เป็นบล๊อกเกอร์ไปร่วมงานด้วย  ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่บุ๊งได้รับ  ขอบคุณทางสถานทูตอิสราเอลมาก ๆ เลยนะคะ

ขอถ่ายภาพกับท่านทูตสักหน่อย  Dr. Meir Shlomo  เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย

คนทางขวามือคือ ภริยาท่านทูต Mrs. Bracha Shlomo

 

คุณอาอ้อม Press Officer ดูแลเรื่องสื่อต่าง ๆ ของสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย  นั่งอยู่ติดกับบุ๊งเลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hanukkah ฮานุกกะห์

เทศกาล Hanukkah หรือเทศกาลแห่งแสงสว่างของคนยิว มีขึ้นทุกปีเป็นเวลา 8 วัน  ช่วงระหว่าง Thanksgiving และ Christmas ซึ่งวันเทศกาลจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับปฏิทินของชาวยิว  อย่างปีนี้ตรงกับวันที่ 2 – 10 December 2018

History of Hanukkah ที่มาของเทศกาล ฮานุกกะห์

จากที่ท่านทูตเล่าให้บุ๊งฟังก็คือ สมัยก่อนตอนที่มีการสู้รบกัน  ชาวโรมันบุกเข้าไปทำลาย Jewish temple หรือศาสนสถานของชาวยิวในเมือง Jerusalem ภายในพระวิหารมีการค้นพบน้ำมันที่เหลือเพียงน้อยนิด  จากปริมาณน้ำมันที่เหลืออยู่น่าจะเพียงพอสำหรับจุดไฟในตะเกียงได้แค่ 1  วัน  แต่ก็มีปาฏิหารย์ (miracle) เกิดขึ้นเมื่อน้ำมันที่เหลือนี้สามารถจุดไฟส่องสว่างได้นานถึง 8 วัน  นี่เองจึงเป็นที่มาของการเฉลิมฉลองเทศกาล Hanukkah ที่ยาวนาน 8 วัน

Hanukkah Celebration การเฉลิมฉลองเทศกาล ฮานุกกะห์

ชาวอิสราเอลจะจุดเทียนทุกวัน เริ่มจากวันที่ 1 จุดเทียน 1 เล่ม พอเข้าวันที่ 2 ก็จะจุดเทียนเพิ่มอีก 1 เล่มเป็น 2 เล่ม  จุดเพิ่มวันละเล่มแบบนี้ไปจนถึงวันที่ 8 ก็จะมีเทียนทั้งหมด 8 เล่ม  ก่อนจุดเทียนจะมีการสวดบทสวด และหลังจากจุดเทียนก็จะเริ่มทาน อาหารอิสราเอล กัน  อาหารที่เสิร์ฟในเทศกาลนี้มักเป็นอาหารที่ปรุงด้วยการทอด หรือใช้น้ำมันเยอะหน่อย  นอกจากนี้ยังมีขนมหวานอย่างนึงที่ถือเป็นขนมสำหรับฉลองเทศกาลนี้ มีชื่อว่า Sufganiyah (ถ้าเป็นพหูพจน์หรือมีหลายชิ้นเรียกว่า Sufganiyot) เป็นโดนัทไส้แยม หรือบางทีก็เป็นไส้อื่น ๆ ก็มีค่ะ แต่ที่งานที่จัดที่บ้านท่านทูตเป็นโดนัทไส้แยม และ โดนัทโรยด้วยไอซิ่ง

คุณ Joseph เป็นคนกล่าวบทสวด  เมื่อเริ่มพิธีค่ะ

หลังจากจบบทสวด ก็ถึงเวลารับประทานอาหารกันแล้ว  ครั้งนี้จัดแบบ self service เดินตักอาหารตามชอบ  อาหารที่เสิร์ฟคืนนั้นเป็น Kosher food ทั้งหมด ซึ่งบุ๊งเคยเขียนเกี่ยวกับ Kosher food ไว้แล้วที่นี่ http://bit.ly/cth-israeli-dinner  มาดูเมนู อาหารอิสราเอล ที่เสิร์ฟในงาน Hanukkah ที่บ้านท่านทูตกันค่ะ

Israeli Food อาหารอิสราเอล

Hummus ถั่ว chickpeas บดปรุงรส  จานแรกด้านบนคือ chickpeas จานที่สองคือเห็ดรวม

 

 

Israel Salad สลัดสไตล์อิสราเอล เป็นแบบ chopped หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ น้ำสลัดแบบใส ออกเปรี้ยวหน่อย ได้กลิ่น parsley สับหอม ๆ สดชื่นทีเดียว

Pita bread ขนมปังพิต้า เห็นแบบนี้ นุ่มดีค่ะ

 

Tuna Salad สลัดทูน่า

 

Falafel ฟาลาเฟล อันนี้ชอบมากกกกกกกกกกกก อร่อยมากเลยค่ะ ถั่ว chickpeas บด ปรุงรส ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทอด เห็นแบบนี้ กรอบนอก นุ่มใน รสชาติดี กินไปหลายชิ้นมากค่ะ อิอิ

 

Lamb Kebab เคบับแกะ  เนื้อแกะบด ปรุงรส นำไปย่าง กินกับขนมปัง pita

 

Green beans ถั่วผัดในน้ำมัน

 

Eggplant Salad สลัดมะเขือม่วง จานนี้อร่อยมากเช่นกันค่ะ รสชาติจัดจ้าน ออกเปรี้ยวนำ อร่อยมาก ๆ 

 

Pasta Salad สลัดพาสต้า อันนี้ลืมชิม

 

พัฟเพสตรี้ไส้ชีส กับ ไส้ผักโขม

 

เหมือนเป็นข้าวผัดใส่ผัก ปรุงรสเล็กน้อย

 

สลัดผักสด

 

ขนมหวาน มีผลไม้สด

 

Cheesecake ที่ทำจากไข่ขาว

 

 

Sufganiyah โดนัท ขนมเอกลักษณ์ที่เสิร์ฟในเทศกาล Hanukkah  ที่เห็นนี่คือแบบโรยด้วย icing sugar อีกแบบคือไส้แยมสตรเบอร์รี่

 

ก่อนกลับ selfie กับท่านทูตและภริยา สักรูป

บุ๊งขอขอบคุณ Dr. Meir Shlomo และภริยา สำหรับคำเชิญไปร่วมงาน Hanukkah ในครั้งนี้  ซึ่งเป็นประสบการณ์ร่วมงานเทศกาลฮานุกกะห์ครั้งแรกของบุ๊งเลยค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top