fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

Guacamole recipe สูตร กัวคาโมเล่

Guacamole recipe สูตร กัวคาโมเล่

Guacamole recipe สูตร กัวคาโมเล่ เมนู อาหารแม็กซิกัน ยอดฮิต ที่ไม่ว่าจะไปร้านไหนเป็นต้องเห็นอยู่ในเมนู  เมื่อก่อนเคยคิดว่าวิธีทำน่าจะยุ่งยาก  แต่อันที่จริง ทำไม่ยากเลย แถมมีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง เมนูนี้รีเควสท์โดยลูกชายทั้งสองคน Otto และ Owen ค่ะ

Mexican food in the US

ตอนที่บุ๊งเรียนอยู่ที่อเมริกา มีร้านอาหาร Mexican ค่อนข้างเยอะ คือไปโซนไหน แถวไหน เป็นต้องมีสัก 1-2 ร้าน อยากกินเมื่อไหร่ก็ได้กิน นอกจากร้านอาหาร ยังมีวัตถุดิบสำหรับทำอาหารแม็กซิกันขายใน supermarket ทุกหนแห่ง  จากที่ไม่เคยกินมาก่อน ก็กลายเป็นได้กิน จนพอจะรู้ว่าอาหารแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร ทำจากอะไร หน้าตาเป็นยังไง  เช่น taco, enchiladas, burritos, quesadillas, salsa, guacamle, etc.

Mexican restaurants in Thailand

ร้านอาหารแม็กซิกันในประเทศไทยตอนนี้เริ่มมีเยอะมากขึ้นกว่าแต่ก่อน  บุ๊งเองเคยมีโอกาสได้ชิมอยู่ 3-4 ร้าน  ทั้งโดยเชฟที่มาจาก Mexico และเชฟที่เป็นคนไทย  เมนูอาหารที่เสิร์ฟก็คล้าย ๆ กับที่เคยกินในอเมริกา  

Guacamole

กัวคาโมเล คือ Mexican dip หรือ ดิปสไตล์แม็กซิกัน บุ๊งเคยไปกินที่ร้านนึง แล้วเชฟชาวแม็กซิกัน ทำกัวคาโมเลให้กินด้วยวิธีดั้งเดิม  คือใช้ ครกหินลาวา เริ่มตั้งแต่บดพริก ใส่หอม เกลือ ส่วนผสมอื่น ๆ แล้วค่อยคลุกเคล้า ส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ avocado นั่นเอง  จำได้ว่ากินแล้วประทับใจ รู้สึกว่าเป็น guacamole ที่อร่อยที่สุดตั้งแต่เคยกินมา

How to eat…

ปกติมักกินคู่กับแผ่นแป้งตอร์ติญ่าอบหรือทอดกรอบ (tortilla chips) หรือที่บางคนเรียกว่า นาโชส์ (nachos) แต่จริง ๆ แล้ว ชื่อที่ถูกคือ tortilla chips ส่วน nachos คืออาหารที่ใช้แผ่นแป้ง tortilla มาใส่เครื่องอื่น ๆ เช่น ชีส ซัลซ่า กัวคาโมเล่ sour cream เป็นต้น  แผ่น tortilla chips ส่วนใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยม เพื่อเอาไว้ตักดิปขึ้นมานั่นเอง

Avocado

อะโวคาโดเป็นหัวใจสำคัญในการทำอาหารจานนี้  เพราะวิธีการทำมีแค่ บดอะโวคาโด และใส่ส่วนผสม เครื่องปรุง ซึ่งที่บุ๊งใส่ครั้งนี้มีแค่ 6 อย่าง ไม่นับอะโวคาโด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ได้กัวคาโมเล่มากินชามโตแล้ว  Avocado ที่จะนำมาใช้ ต้องสุกมากจนเนื้อนิ่ม เปลือกเป็นสีคล้ำ เวลากดที่เปลือกรู้สึกได้ถึงความนิ่ม ตอนปอกเปลือกก็ง่ายมาก แค่ผ่าครึ่ง เอาเม็ดออก ใช้ช้อนคว้านเนื้ออกมาอย่างง่ายดาย

Simple recipe

สูตรที่ทำวันนี้ง่ายมาก ๆ ค่ะ อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า ใส่ส่วนผสมแค่ 6 อย่าง จริง ๆ ควรจะมีพริก jalapeno ด้วย แต่บุ๊งไม่ใส่เพราะจะให้ลูกชาย 2 คนกินด้วย   หากใครอยากกินเผ็ด ใส่พริกตามชอบได้เลยค่ะ

Guacamole Recipe

3             Avocado, ripe
1             Onion, diced
1-2          Tomatoes, diced
1/2 C       Cilantro, chopped
1 Tbsp     Garic, minced
1/2 tsp    Salt
1 Tbsp     Lime juice

สูตร กัวคาโมเล่

3             อะโวคาโดสุก
1             หอมใหญ่หั่นเต๋า
1-2          มะเขือเทศหั่นเต๋า
1/2 C      ผักชีสับหยาบ
1 Tbsp     กระเทียมสับ
1/2 tsp    เกลือ
1 Tbsp     น้ำมะนาว

How to make Guacamole is in the VDO clip… วิธีทำ กัวคาโมเล อยู่ในคลิปนี้ค่ะ

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top