fbpx
Close To Heaven

A blog about food, desserts, drinks, mom & kids, travelling, and leisure…

5 เมนู แร็พ สเต็กปลาทูน่า Tuna Steak Wraps

5 เมนู แร็พ สเต็กปลาทูน่า Tuna Steak Wraps

วันนี้บุ๊งมี 5 เมนู แร็พ สเต็กปลาทูน่า หรือ Tuna Steak Wraps มาฝากพร้อม สูตรและวิธีทำน้ำสลัด หรือ ซอสแบบง่าย ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ทำอาหารอย่างอื่นได้อีกหลายเมนู

บุ๊งเป็นคนชอบคิดหา ไอเดีย สูตรและวิธีทำ อาหารหรือขนมจากวัตถุดิบที่มีอยู่ เช่น ช่วงไหนมีแอปเปิ้ลเยอะ ก็จะคิดหาเมนู หรือดัดแปลงสูตรเอาแอปเปิ้ลใส่ลงไป  หลัก ๆ คืออยากทดลองดูว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วจะเวิร์คมั้ย อร่อยหรือเปล่า  หากผลออกมาอร่อย เราก็จะมีเมนูอาหารหรือขนมเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างทันที

Tuna steaks สเต็กปลาทูน่า

วัตถุดิบที่เป็น key ingredient ครั้งนี้คือ tuna steak สเต็กปลาทูน่า ถ้าเป็นประเทศโซนแถบอเมริกา จะเรียกทูน่าแบบนี้ว่า Ahi tuna คำว่า ahi เป็นภาษาฮาวาย (Hawaiian) แปลว่า yellowfin tuna หรือปลาทู่าครีบเหลืองนั่นเอง Tuna steak ของ Qfresh เป็นแบบ ready to cook คือพร้อมนำมาปรุงอาหาร ฉีกซองแล้วทำได้เลย สะดวกมาก สั่งทาง online มาจาก Qfresh และเค้ามาส่งให้ถึงบ้าน  Tuna steak ของคิวเฟรช เป็นเนื้อปลาทูน่าสด ที่นำไปแช่แข็งเพื่อคงความสดของอาหารทะเลไว้  ใน 1 ถุงมี 4 ชิ้น แพคแยกเป็นถุงละชิ้น มีให้เลือก 2 แบบคือ

  • Tuna steak with brine ทูน่าสเต็กผสมน้ำเกลือ  มีรสเค็มนิด ๆ ดังนั้นเวลานำมาปรุงอาหาร ไม่ต้องหมักด้วยเกลือแต่อย่างใด  สามารถนำมาใช้ได้เลย
  • Tuna steak in black pepper sauce ทูน่าสเต็กในซอสพริกไทยดำ  เนื้อปลาทูน่าสดหมักกับซอสพริกไทยดำ  มีรสชาติในตัวเอง หอมพริกไทย

 ทูน่าสเต็กในน้ำเกลือ

แบบในซอสพริกไทยดำ 

What is wrap?

Wraps แร็พ คือการนำแป้ง tortilla (ตอร์ติญา) มาห่อด้วยไส้ต่าง ๆ แล้วแต่ความชอบ  อารมณ์คล้ายแซนวิช แตกต่างกันที่แป้งที่นำมาห่อ และรูปร่างลักษณะที่ทำเสร็จแล้วเป็นรูปทรงกระบอก  Tortilla แป้งแผ่นกลมแบน แบบที่ทำจากข้าวโพดเรียกว่า corn tortilla ส่วนแบบที่บุ๊งใช้วันนี้เรียกว่า flour tortilla หรือตอร์ติญาที่ทำจากแป้งสาลี  หากใช้แป้งโฮลวีททำก็จะเรียกว่า wheat tortilla นั่นเอง

How to warm a tortilla

ตั้งกระทะแบบแบน ไม่ใส่น้ำมัน บนไฟร้อนปานกลาง  เมื่อกระทะร้อน  นำแผ่นแป้งตอร์ติญาวางลงไปปิ้ง จนกระทั่งเริ่มเห็นจุดสีน้ำตาล พลิกด้าน ปิ้งจนเห็นจุดหรือวงสีน้ำตาล นำขึ้นจากกระทะแล้วทำการประกอบร่างเป็นแร็พ  หรือหากยังไม่ใช้ให้หาผ้ามาคลุมแผ่นแป้ง เพื่อรักษาความร้อนเอาไว้

5 wrap recipes

เมนูปกติสำหรับสเต็กปลาทูน่าที่คนส่วนใหญ่ทำกันก็คือ นำมานาบกระทะ หรือ sear แค่พอสุกเฉพาะผิวด้านนอก  ส่วนด้านในให้คงความดิบอยู่  หรือปรุงสุกแค่ประมาณ medium rare ก็เพียงพอแล้ว  หากปรุงสุกแบบ well done เนื้อปลาจะแข็งขึ้น  ส่วนตัวบุ๊งชอบให้ตรงกลางยังดิบเป็นสีชมพูอยู่   เมนูนี้คือ sear แล้วก็เสิร์ฟได้เลย พร้อมสลัด หรือเครื่องเคียงตามชอบ  

นอกจากกินแบบสเต็กเฉย ๆ ปลาทูน่าสด ทำอะไรกินได้บ้าง  คิดไปคิดมา งั้นเอามาทำ wrap ดีกว่า พร้อมทำซอสอย่างง่าย ใช้เครื่องปรุงแค่ไม่กี่อย่าง  ผสมผสานกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ออกมาเป็นเมนูแร็พ 5 แบบ ดังนี้

1. Tuna steak wrap with wasabi mayo

แร็พสเต็กปลาทูน่า ซอสมายองเนสวาซาบิ ใส่สับปะรด ลูกเกด และผักสลัดตามชอบ  วิธีห่อแร็พสามารถดูได้จากในคลิป

Wasabi mayonnaise

1 tsp       Wasabi powder ผงวาซาบิ
1 tsp       Water น้ำเปล่า
1/2 C      Mayonnaise  มายองเนส

  • ผสมผงวาซาบิและน้ำเปล่าจนได้เป็น wasabi paste
  • นำมาผสมกับมายองเนสจะเนื้อเนียน เข้ากัน

2. Tuna steak wrap with cranberry, walnut, and mayonnaise

แร็พสเต็กปลาทูน่า ซอสมายองเนส ใส่แครนเบอร์รี่อบแห้ง ถั่ววอลนัท และผักสลัดตามชอบ  หลาย ๆ คนเห็นคำว่า cranberry & walnut มักจะนึกถึงแต่เมนูขนมหวาน  จริง ๆ แล้วสองอย่างนี้สามารถนำมาใส่อาหารคาวได้ และอร่อยด้วย เช่น นำมาใส่ในสลัด หรือ ใน wrap อย่างที่บุ๊งทำ  จะได้รสเปรี้ยวหวานของแครนเบอร์รี่ และความกรุบกรอบของถั่ววอลนัทหอม ๆ

3. Honey mustard black pepper tuna steak wrap

แร็พสเต็กปลาทูน่าในซอสพริกไทยดำ บุ๊งใส่ลูกเกดเข้าไปด้วย มันเข้ากันดีมากกับน้ำสลัดฮันนี่มัสตาร์ด

Honey mustard mayonnaise

1 Tbsp    Dijon mustard ดิจองมัสตาร์ด
1 Tbsp    Honey น้ำผึ้ง
1/2 C       Mayonnaise  มายองเนส

  • ผสมทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. Lime aioli black pepper tuna steak wrap

แร็พสเต็กปลาทูน่าในซอสพริกไทยดำ ใส่น้ำสลัด ไลม์อัลยอลี  หรือ มายองเนสกระเทียมมะนาว  บุ๊งชอบ Lime aioli มากที่สุดในบรรดา 5 แบบ  เพราะรสเปรี้ยวนำ เข้ากันดีมากกับปลาทูน่า  และยังมีกลิ่นกระเทียมหอมชัดเจน เลิฟสุด ๆ

Lime aioli

1 Tbsp    Minced garlic กระเทียมสับ
1 Tbsp    Lime juice น้ำมะนาว
1/2 C       Mayonnaise  มายองเนส

  • ผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
  • สำหรับน้ำสลัดแบบนี้ เราสามารถใส่พริกสดเพิ่มเข้าไปได้ หากชอบแบบเผ็ดหน่อย

5. Tuna steak wrap with teriyaki and mayo

แร็พสเต็กปลาทูน่า ราดด้วยซอสเทริยากิ และมายองเนส เมนูนี้ทำเอาใจสองหนุ่ม Otto & Owen เด็กมักจะชอบซอสเทริยากิ  เพราะกินง่าย  แป๊บเดียวเกลี้ยง  วิธีทำคือ ทามายองเนสบนแผ่นแป้งตอร์ติญาบาง ๆ  วางผักสลัดที่เด็กกินได้ง่าย ๆ เช่น ผักกาดแก้ว แครอทขูดเป็นเส้น ตามด้วยสเต็กปลาทูน่า เหยาะซอสเทริยากิเล็กน้อย ม้วนเป็นโรล แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ

ครบแล้วกับ 5 ไอเดีย ทำ แร็พไส้ ทูน่าสเต็ก  ซึ่ง tuna steak  สามารถสั่งซื้อออนไลน์ พร้อม deliver มาส่งถึงบ้าน ผ่านช่องทางดังนี้


1. LINE: @qfresh
2. Call Center โทร. 062-591-2472 
(9.00-18.00 เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
3. www.qfreshshop.com 

ค่าจัดส่ง

จัดส่งฟรี ใน กรุงเทพฯ เมื่อสั่งสินค้าครบ 500 บาท หากสั่งไม่เกิน 500 บาท คิดค่าส่งตามระยะทาง
สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี – จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อครบ 1,500 บาท

พื้นที่จัดส่ง
จัดส่งเฉพาะพื้นที่ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ* (ภายในระยะทาง 50 กม.)

วันและเวลาจัดส่ง

จัดส่งให้ภายใน 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร)

#SeafoodDelivery #QualitySeafood #Qfresh #Qfreshshop #QfreshByThaiUnion #WorldClassSeafood #ซีฟู้ดคุณภาพระดับสากล #อาหารทะเล #ซีฟู้ดเดลิเวอรี่ #คิวเฟรช #ไทยยูเนี่ยน #วัตถุดิบดีทำอะไรก็อร่อย 

Check out other food recipes…HERE
Thai food recipes….HERE

Until next time…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top