วันนี้บุ๊งมีสูตรทำและ วิธีทำ ขนมปังแซนวิช ขนมปังแผ่น หรือ ขนมปังแถว แล้วแต่ว่าอยากจะเรียกอะไร มาฝากค่ะ  ขนมปังแบบนี้ คนไทยเรียกขนมปังแซนวิช ส่วนฝรั่งบ้างก็เรียก Pullman Loaf บ้างก็เรียก Sandwich Loaf หากเป็นภาษาฝรั่งเศสจะเรียกว่า Pain de mie ว่าแล้วไปดูสูตรและวิธีทำกันดีกว่า

Pullman Loaf / Pain De Mie / ขนมปังแซนวิช คือขนมปังแบบแผ่นสี่เหลี่ยม ที่อบในพิมพ์แบบแถวสี่เหลี่ยมขนาดยาวและมีฝาปิด (lidded pan)  เพราะมีฝานี่แหละที่ทำให้ขนมปังที่ได้ออกมาก้อนเป็นทรงสี่เหลี่ยม  พอสไลซ์แล้วก็จะได้ขนมปังแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

หลังจากค้นไปค้นมา ดูจากสูตรทั้งหลายแล้วพบว่ามันก็คือขนมปังโลฟที่ทำอยู่ประจำนั่นแหละ ปกติบุ๊งมักจะไม่ทำขนมปังทรงสี่เหลี่ยมแบบนี้  สาเหตุเพราะต้องใช้พิมพ์แบบมีฝาปิดและขี้เกียจเก็บล้างเยอะ  ข้อดีคือ เมื่อใช้พิมพ์มีฝาก็เป็นการบังคับรูปร่างให้ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมอย่างที่ต้องการ

 
บุ๊งเอาสูตรมาจาก King Arthur Flour มีปรับสูตรเล็กน้อยเพราะดูส่วนผสมแล้ว  น่าจะเค็มไปเลยลดเกลือ แล้วก็เปลี่ยนจากแป้งมันฝรั่งเป็นแป้งข้าวโพด

Pain de mie / Pullman Loaf / Sandwich Bread

Slightly adapted from King Arthur Flour
152g          Milk
227g          Lukewarm water
85g            Unsalted butter
1 1/4 tsp   Salt
3 Tbsp       Sugar
35g           Dry milk
35g           Corn flour
567g         All-Purpose Flour
2 tsp         Instant yeast
 
นมอุ่น 152 g
น้ำอุ่น 227 g
เนยจืดนิ่ม ๆ 85 g
เกลือ 1 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 3 ชต
นมผง 35 g
แป้งข้าวโพด 35 g
แป้งอเนกประสงค์ 567 g
Instant Yeasts 2 ชช
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งกับเกลือ คนให้เกลือกระจาย ใส่น้ำตาลทราย + ยีสต์ + นมผง
  2. ตามด้วยน้ำและนมอุ่นผสมให้เข้ากันจนแป้งหลุดจากขอบเล็กน้อย
  3. ใส่เนยนิ่ม ๆ ลงไป นวดประมาณ 15-20 นาทีจนได้เป็นโดว์นิ่มและเนียน
  4. นำโดว์พักในชามอ่างที่ทาไขมันไว้จนทั่ว  เอาผ้าคลุม พักในที่อุ่นจนขึ้นสองเท่า ประมาณ 1 ชม
  5. เมื่อครบชั่วโมงจนได้โดว์ที่พองฟูแบบนี้ ทำการขึ้นรูปโดยแผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วม้วนตามด้านยาว จนได้เป็นเส้น  เก็บริมให้เรียบร้อย นำไปใส่ไว้ในพิมพ์ที่ทาเนยไว้จนทั่ว เวลาขึ้นรูปใส่พิมพ์แบบนี้ ไม่ต้องคิดอะไรมากคือไม่ต้องม้วนแบบสวยงาม เพราะเดี๋ยวมันจะต้องพองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามรูปแบบของพิมพ์เองค่ะ
  6. พักแป้งอีกรอบ ประมาณ 45 นาที – 1 ชม ตอนนี้ยังไม่ต้องปิดฝาเพราะเราจะรอดูว่าโดว์พองขึ้นแค่ไหนแล้ว
  7. พอแป้งพองขึ้นมาเกือบถึงขอบบนให้ปิดฝา (อย่าลืมทาเนยที่ฝาด้านในด้วยนะคะ) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 C ใช้ไฟบน-ล่าง  อบประมาณ 25 นาที แล้วเปิดฝาดู ถ้าสามารถเปิดฝาได้แบบไม่ติดขัดอะไร ก็เปิดฝา แล้วอบต่ออีกประมาณ 5-10 นาที พอให้ขนมปังเป็นสีทอง
  8. แต่ถ้ายังไม่สามารถเปิดฝาได้ คือเปิดแล้วติดแน่นเลยให้อบแบบปิดฝาต่ออีกสัก 5 นาที แล้วลองเปิดใหม่ค่ะ ถ้าเปิดได้แล้วก็ เปิดฝาอบอีก 5-10 นาทีเช่นกัน
  9. อบเสร็จให้เอาออกจากพิมพ์วางพักบนตะแกรงทันที

 

 

 

 

 

 

 

ขอบอกว่า ก่อนจะอบออกมาได้เป็นรูปร่างหน้าตาแบบนี้  บุ๊งทำเสียไปแล้วครั้งนึง ด้วยความที่ไม่เคยใช้พิมพ์แบบนี้มาก่อนเลยลองผิดลองถูกไป พักให้ขนมปังเย็นสนิทแล้วค่อยทำการสไลซ์  เห็นขนมปังเหมือนจะแข็ง แต่ว่าไม่แข็งเลย  แอบกระซิบว่าในรูปนี่คือ บุ๊งทำทิ้งไว้ 2 วัน คืออบเสร็จ นำเก็บใส่ถุงแล้วลืมค่ะ  นึกขึ้นได้แล้วค่อยมาสไลซ์ ปรากฏว่าขนมปังยังนุ่มอยู่เลย

 
จับมาตัดขอบทำ Ham Sandwich  แต่ส่วนตัวบุ๊งชอบกินแบบมีขอบมากกว่า

Until next time…